Phiến quân thân IS xông vào trường học ở Philippines

Cảnh sát địa phương xác nhận phiến quân đã kiểm soát ngôi trường ở thị trấn Pigcawayan, tỉnh North Cotabato trên đảo Mindanao.

Một số người đã bị bắt làm con tin.

Thành viên nhóm Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) đã tham gia cuộc đấu súng ác liệt với cảnh sát thị trấn Pigcawayan, cảnh sát trưởng Realan Mamon nói trong một cuộc phỏng vấn qua radio.

Pigcawayan nằm cách TP Marawi khoảng 190 km về phía Nam. Thành phố này là nơi đang diễn ra giao tranh giữa lực lượng thân IS và quân đội chính phủ hơn 1 tháng nay.

Phiến quân thân IS xông vào trường học ở Philippines - Ảnh 1.

Pigcawayan nằm cách TP Marawi khoảng 190 km về phía Nam, nơi đang diễn ra giao tranh giữa lực lượng thân IS và quân đội chính phủ hơn 1 tháng nay. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho hay nhóm phiến quân bao gồm khoảng 300 người đàn ông có vũ trang.

Các báo cáo chưa được xác nhận nói rằng có ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và một số học sinh bị bắt làm con tin. Vụ tấn công xảy ra lúc 5 giờ ngày 21-6 (giờ địa phương).

Lúc đầu, các tay súng tấn công một tiền đồn quân sự ở huyện Malagakit. Khi quân đội Philippines gửi tiếp viện, chúng rút lui về trường tiểu học gần đó. Không lâu sau, có thông tin phiến quân đã đốt trường học và bỏ trốn cùng con tin.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla, sau đó tuyên bố vụ bắt giữ con tin tại trường tiểu học kể trên đã được giải quyết và các phiến quân đã rút khỏi nơi đây.

Ông khẳng định không có trẻ em nào bị bắt làm con tin nhưng quân đội đang điều tra thông tin 5 dân thường bị phiến quân bắt giữ.Trước đó, một người phát ngôn của nhóm phiến quân nói đã đưa dân thường đến một địa điểm an toàn và không có ý định bắt giữ họ.

Cảnh sát trưởng Mamon nhận định vụ tấn công trên có thể là cách để phân tán quân đội Philippines ở Marawi. Khoảng 500 tay súng từ hai nhóm cực đoan Maute và Abu Sayyaf đã tấn công thành phố này từ ngày 23-5 trong một nỗ lực táo bạo nhằm biến nơi đây thành một "tỉnh" của IS.

Đến nay, chúng vẫn kiểm soát 4 huyện bất chấp các chiến dịch quân sự của chính phủ Philippines. Sau 4 tuần giao tranh, đã có 370 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 62 binh lính và 3 cảnh sát. Phía phiến quân bị tiêu diệt 258 tên, bao gồm các tay súng nước ngoài đến từ Chechnya, Malaysia, Libya…

Chánh văn phòng tư pháp Jose Calida trước đó liệt BIFF, Maute và Abu Sayyaf vào danh sách ít nhất 20 nhóm liên kết với IS trên đảo Mindanao.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)