Mỹ: Đảng Dân chủ lại thua đau

Đài CNN hôm 21-6 đưa tin trong những cuộc bầu cử đặc biệt nhằm bầu chọn người thay thế những nghị sĩ đảng Cộng hòa được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống Donald Trump, đảng Dân chủ gây thất vọng khi không lấy được ghế nào trong tổng số 4 ghế.

Thất bại mới nhất thuộc về ứng viên đảng dân chủ Jon Ossoff. Hôm 20-6, người này bị đối thủ Karen Handel đánh bại trong cuộc đua ở bang Georgia.

Nghị sĩ Dân chủ Seth Moulton (bang Massachusetts), thừa nhận trên mạng xã hội Twitter: "Chúng ta cần một thông điệp mới, một kế hoạch việc làm nghiêm túc dành cho tất cả người dân Mỹ và một cái lều lớn hơn. Hãy tập trung vào tương lai".

Mỹ: Đảng Dân chủ lại thua đau - Ảnh 1.

Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff (phải) bị đối thủ Karen Handel đánh bại hôm 20-6. Ảnh: AOL

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Crowley (bang New York) vẫn tỏ ra lạc quan: "Không thể để cho thất bại này làm xáo trộn sự nhiệt tình của chúng ta. Cuộc chiến nhằm đánh bại chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa là quan trọng hơn bao giờ hết" – ông Crowley nhấn mạnh.

Lý giải cho thất bại nói trên, cố vấn lâu năm Ron Klain của đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Donald Trump để lại khoảng trống tại những khu vực bầu cử nói trên vì tin rằng đảng Cộng hòa không thể mất ghế ở đó.

Tuy nhiên, cuộc đua ở bang Nam Carolina hôm 20-6 sít sao hơn dự kiến. Điều này cho thấy đảng Dân chủ vẫn còn cơ hội lật độ đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Điều đảng Dân chủ cần làm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 là nỗ lực thuyết phục cử tri độc lập và cử tri Cộng hòa ôn hòa bỏ phiếu chống lại Tổng thống Donald Trump.

Ở phía ngược lại, một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump tự tin cho rằng đảng Dân chủ vẫn chưa tìm ra cách đánh bại nhà lãnh đạo Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)