Philippines: Phiến quân định chia lửa cho Marawi?

Cảnh sát cho hay những kẻ tấn công thuộc nhóm Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), một trong những nhóm phiến quân Hồi giáo còn hoạt động ở miền Nam Philippines. Không có báo cáo nào về thương vong và hàng trăm dân làng đã trốn thoát an toàn.

Theo người phát ngôn quân đội Restituto Padilla, các tay súng đã bắt một số người dân làm con tin trong lúc rút lui.

Trước đó, các tay súng đã tấn công tiền đồn quân sự ở thị trấn Pigkawayan và rút về trường tiểu học gần đó khi bị quân đội đánh đuổi. Theo AP, ngôi trường này đóng cửa vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Philippines: Phiến quân định chia lửa cho Marawi? - Ảnh 1.

Người dân được sơ tán khỏi TP Marawi - Philippines hôm 21-6 Ảnh: REUTERS

Ông Padilla cho rằng cuộc tấn công của BIFF có thể là nhằm phá vỡ cuộc công kích của quân đội Philippines chống lại nhóm phiến quân Maute tại TP Marawi cách đó khoảng 55 km.

"Nếu là một cuộc tấn công gây phân tán lực lượng thì đây không phải lần đầu tiên các tay súng BIFF làm vậy. Chúng đã ra tay vài lần trước đây nhưng đều thất bại" - ông Padilla nói.

Hiện cuộc giao tranh giữa nhóm phiến quân Maute thân IS và quân đội Philippines tại TP Marawi, tỉnh Lanao del Sur đã bước sang tuần thứ 5. Quân đội Philippines vừa mở cuộc tấn công mới với mục đích giành lại Marawi vào cuối tuần này.

Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã triển khai máy bay P3 Orion giúp giám sát và thông báo về tình hình của hơn 100 tay súng cố thủ bên trong Marawi.

Xuân Mai