Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung

Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung - Ảnh 1.

Phương Nga được dẫn giải đến tòa sáng 22-6

Sáng 22-6, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ra xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn của Nga).

Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung - Ảnh 2.

Phương Nga và đồng phạm

Hoa hậu Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung được dẫn giải đến tòa án trong trạng thái thoải mái.

Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung - Ảnh 3.

Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung - Ảnh 4.

Tại tòa sáng nay, có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga; Thùy Dung có 2 luật sư. Phía bị hại Cao Toàn Mỹ có 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi.

Lúc 8 giờ 33 phút, chủ tọa phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi lý lịch. Trong số 5 nhân chứng quan trọng thì có đến 3 người vắng mặt đó là ông Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Thùy Dung), bà Nguyễn Mai Phương và bà Đặng Thùy Dương.

Phía luật sư của bị cáo Phương Nga đề nghị HĐXX yêu cầu xem xét tại sao những nhân chứng quan trọng trong vụ án lại vắng mặt; nếu cần thiết thì áp dụng các biện pháp cứng để đưa những người này đến tòa, nếu xét thấy việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến vụ án cũng như lời khai đã đầy đủ thì HĐXX có quyền khai thác những thông tin này. Luật sư Nguyễn Công Hùng đã cung cấp cho HĐXX những chứng cứ mới như email, ghi âm điện thoại để làm sáng tỏ vụ án.

Đồng phạm của hoa hậu Phương Nga phản cung - Ảnh 5.

Ông Cao Toàn Mỹ

Phía luật sư của ông Cao Toàn Mỹ cũng cung cấp cho tòa những chứng cứ được cho là khá mới và li kỳ, luật sư yêu cầu tòa công khai công bố các bản ghi âm này.

Về việc luật sư yêu cầu cho bà Hồ Mai Phương, mẹ của hoa hậu Phương Nga, tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng thì VKS cho rằng không cần thiết vì quá trình điều tra, bà Hồ Mai Phương cũng đã có những lời khai khá đầy đủ.

Đúng 9 giờ, HĐXX hội ý.

Sau khi hội ý, tòa nhận thấy những chứng cứ mà luật sư xuất trình đều đã được xác minh và có trong hồ sơ vụ án; đối với biên bản làm việc của luật sư đối với Phương Nga tại trạị giam có sự mâu thuẫn về số tiền thì tòa và viện kiểm sát sẽ làm rõ. Còn đối với yêu cầu của luật sư đưa bà Hồ Mai Phương vào làm nhân chứng tòa không chấp nhận.

Riêng sự vắng mặt của các nhân chứng quan trọng không ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa vì lời khai những người này đã có trong hồ sơ vụ án nên không cần thiết phải áp giải đến tòa.

Phiên tòa được tiếp tục. Lúc 10 giờ, tòa tách 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung để lời khai của các bị cáo được khách quan, công bằng. Thùy Dung khai rằng biết mối quan hệ giữa Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Dung khai Nga mượn tài khoản của Dung để ông Mỹ chuyển cho Nga một số tiền để Nga kinh doanh. Theo Dung vì ông Mỹ muốn Nga có số tiền để kinh doanh spa, có cuộc sống thong thả và có thời gian dành cho ông Mỹ nhiều hơn.

Tòa hỏi: Vậy khi chuyển tiền vào tài khoản thì số tiền này đi đâu?

Dung khai: Giữa bị cáo và ông Mỹ không có mối quan hệ gì cả nhưng bị cáo vì Nga nên nhận và sau khi ông Mỹ chuyển tiền vào tài khoản thì bị cáo rút ra đưa cho Phương Nga. Dung khai không biết Nga sử dụng số tiền mà ông Mỹ chuyển để làm việc gì. Tổng cộng, Dung đã nhận giúp Nga số tiền 9,5 tỉ đồng.

Tại tòa, Dung đã phản cung cho rằng số tiền 2,5 tỉ đồng trong tài khoản (bị phong tỏa) là tiền của Dung bán mỹ phẩm có được. Trước đó, số tiền 2,5 tỉ đồng này Dung khai là tiền ông Mỹ chuyển cho Phương Nga.

Dung trình bày trước tòa rằng gặp rất nhiều áp lực nên những lời khai ở trại tạm giam có sự chứng kiến của luật sư và kiểm sát viên tham gia hỏi cung đều không đúng sự thật.

Dung khai thêm rằng khi bị tạm giam ở Chí Hòa thì Lữ Minh Nghĩa và bà Nguyễn Mai Phương nhiều lần thư từ, thăm nuôi tác động bị cáo khai không đúng sự thật. Theo Dung, hai người này hứa sẽ tác động để vụ án được "êm xuôi" nên Dung mới khai rằng cùng Nga lừa ông Mỹ. Vậy lời khai tại phiên tòa và lời khai tại công an đâu là lời khai đúng? Bị cáo chần chừ nên tòa cho bị cáo cố nhớ thật rõ để khai cho đúng.

Dung khai rằng bà Nguyễn Mai Phương đưa một tờ giấy A4 có sẵn lời khai để bị cáo học thuộc khai tại công an, tờ giấy A4 này có Nghĩa và Phương Nga biết.

Về bản hợp đồng tình cảm thì nội dung hai bên cung cấp cho nhau những quyền lợi, đáp ứng nhu cầu của nhau còn thời hạn bao nhiêu năm thì Dung không biết.

Theo Dung, toàn bộ quá trình từ khai làm sao, đưa tiền làm sao đều do bà Nguyễn Mai Phương làm "đạo diễn". Sau đó, cũng do bà Mai Phương tác động, Dung đã ký vào tờ giấy giao dịch tay giao nhận số tiền 8,5 tỉ đồng. Dung khai có viết tay một tờ còn ký tên vào bao nhiêu tờ thì không nhớ xuể.

Nội dung giấy viết tay này như sau: "Dung có nhận số tiền 8,5 tỉ của ông Cao Toàn Mỹ để mua nhà nhưng không mua được".

Dung khai trước khi bị công an triệu tập thì bà Mai Phương đều đi ăn uống với Phương Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa để hướng dẫn khai làm sao, khai như thế nào.

Dung khai rằng không biết công an mời lên làm việc gì nhưng Dung thừa nhận rất lo lắng nên mới đi gặp bà Mai Phương. Sau đó mới biết là công an mời lên liên quan tới số tiền bị cáo nhận 8,5 tỉ đồng và Phương Nga nhận 8 tỉ đồng để mua nhà. Theo buổi làm việc đầu tiên tại công an, Dung mới biết ông Mỹ tố cáo cả hai lừa đảo ông số tiền 16,5 tỉ đồng. 

Ông Cao Toàn Mỹ khai rằng ban đầu ông tố cáo Nga mượn 16,5 tỉ đồng mở spa nhưng không trả tuy nhiên sau đó do Nga tố ngược lại nên ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Phương Nga và Thùy Dung lừa đảo mua bán nhà.  

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, lợi dụng danh nghĩa là hoa hậu, Phương Nga đã lừa ông Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỉ đồng. Khi ông Mỹ không nhận được nhà, yêu cầu trả lại thì Nga làm giả nhiều giấy tờ nhằm hợp thức hóa số tiền này đã trả cho ông Mỹ.


Bài và ảnh: Phạm Dũng