Chi tiết chưa từng tiết lộ về vụ Mỹ bắn rơi Su-22 của Syria

Đài CNN hôm 22-6 cho biết những chi tiết chưa từng được tiết lộ về vụ chạm trán hiếm thấy giữa máy bay chiến đấu Su-22 của Syria và 2 máy bay F/A-18E Super Hornets của Hải quân Mỹ trên bầu trời Syria hôm 17-6.

Đây cũng là lần đầu tiên chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ một máy bay có người lái kể từ năm 1999.

Cuộc đối đầu diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ với lực lượng chống khủng bố do Mỹ hậu thuẫn (SDF), gần thị trấn Ja'Din do SDF nắm giữ, ngay phía nam TP Tabqah - Syria.

Theo Lầu Năm Góc, các binh lính của quân đội chính phủ Syria được trang bị xe tăng, pháo và các phương tiện kỹ thuật đã tấn công vào vị trí của SDF, buộc liên minh không kích phải sử dụng đường dây nóng ngăn chặn xung đột với Nga để đề nghị quân đội Syria rút đi.

Chi tiết chưa từng tiết lộ về vụ Mỹ bắn rơi Su-22 của Syria - Ảnh 1.

máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornets của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Nỗ lực bất thành, máy bay của liên quân tiến hành oanh tạc gần vị trí của quân chính phủ để chặn bước tiến của lực lượng này. Ngay sau đó, máy bay của liên quân phát hiện chiếc chiến đấu cơ Su-22 bay qua khu vực SDF.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davishôm 20-6 nói với báo giới rằng  phát hiện Su-22 có trang bị vũ khí, phía Mỹ đã cảnh báo máy bay đó rời đi. Tuy nhiên, chiếc Su-22 vẫn thả bom xuống vị trí của lực lượng SDF.

Ngay sau đó, 2 máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornets của Mỹ xuất kích từ tàu sân bay USS George H.W. Bush liền nã một tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder về phía máy bay Syria khi đó chỉ cách chưa đầy 1 km, hai quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ với CNN.

 Tuy nhiên, máy bay Syria triển khai pháo sáng phòng vệ, khiến tên lửa của Mỹ trượt mục tiêu. Khi đó, phi công Mỹ quyết định phóng tên lửa thứ hai, lần này là tên lửa không đối không tầm trung AIM 120, bắn trúng mục tiêu và chiếc Su-22 của Syria bị bắn rơi, buộc phi công phải nhảy ra ngoài thoát thân.

Giới chức Mỹ cho biết phi công của Su-22 được ghi nhận là đã kịp thoát ra ngoài và rơi xuống khu vực do IS kiểm soát. Quân đội Syria nói rằng phi công này hiện vẫn mất tích.

Tuy nhiên, theo lời giới chức Mỹ, việc Su-22 bị bắn hạ dường như không ngăn chặn được ý định của quân đội Syria. Hôm 20-6, một chiếc Su-22 khác của họ vẫn tiếp tục tiếp cận khu vực hoạt động của SDF gần Tabqah. Nhưng máy bay này đã rời đi sau khi máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu xuất kích để cảnh báo.

Đỗ Quyên (Theo CNN)