Tấm lòng nhân ái

Từ nhiều năm nay, cứ đến giờ ăn trưa là anh Trương Minh Thuân - Tổ trưởng tổ cơ khí, ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM) - lại mang một chiếc thùng kê ngay ngắn ở lối đi để vận động đồng nghiệp quyên góp kinh phí cho nguồn quỹ xã hội CĐ. Có lẽ vì quá quen thuộc với hình ảnh này nên anh em công nhân (CN) đều chuẩn bị sẵn tiền để bỏ vào thùng, ít thì 5.000 đồng, 10.000 đồng, còn nhiều thì 20.000 đồng… Anh Thuân là gương điển hình "Người tốt, việc tốt" năm 2017 vừa được LĐLĐ TP HCM tuyên dương.

Một miếng khi đói...

Anh Thuân cho biết anh và các thành viên trong BCH đang tranh thủ vận động đoàn viên đóng góp cho phong trào nuôi heo đất gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Mỗi người một ít nhưng nhờ anh em CN hết lòng ủng hộ nên số tiền quyên góp đã được 19 triệu đồng. CĐ cơ sở đang cố gắng nuôi heo "mập" hơn để chăm lo cho con CN có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học mới.

Trực tiếp làm việc ở xưởng nên anh Thuân hiểu rõ hoàn cảnh từng CN. Hễ ai gặp khó khăn, anh đều chủ động hỏi thăm và đề xuất với BCH CĐ hướng hỗ trợ. Nhờ sự sâu sát, hết lòng với đoàn viên ấy của anh Thuân mà nhiều gia đình CN đã vượt qua khó khăn. Năm ngoái, một CN có con nhỏ bị bệnh thận khá nặng, phải chạy thận thường xuyên trong khi gia cảnh hết sức khó khăn. Nhìn đứa bé mới lên 6 tuổi đã mang bệnh, anh Thuân không khỏi xót xa. Lập tức, anh và BCH CĐ đứng ra vận động CN đóng góp nhằm san sẻ khó khăn với đồng nghiệp. Từ kêu gọi của anh và BCH CĐ, với tinh thần lá lành đùm lá rách, tập thể CN đã quyên góp được 28 triệu đồng, san sẻ phần nào viện phí với gia đình CN.

Tấm lòng nhân ái - Ảnh 1.

Anh Trương Minh Thuân (bìa trái) thăm hỏi công nhân cùng tổ

Khi đồng bào miền Trung lâm vào cảnh màn trời chiếu đất vì bão lũ, cùng BCH CĐ, anh gửi thư ngỏ kêu gọi CN đóng góp. Với tinh thần thương người như thể thương thân, tập thể CN đã tự nguyện trích một phần thu nhập ít ỏi để gửi tặng đồng bào vùng bị thiên tai. Tổng số tiền quyên góp lên đến 33 triệu đồng.

Sống có trách nhiệm

Tốt nghiệp trung cấp điện, anh Thuân rời Quảng Bình vào TP HCM làm CN từ năm 2008 đến nay. Tại đây, anh nên duyên với một nữ CN Công ty TNHH Freetrend. Quả ngọt tình yêu của họ là 2 cháu bé (2 tuổi và 4 tuổi).

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN đánh giá cao sự nhiệt tình của anh Thuân trong công tác xã hội. Dù gia đình anh vẫn phải ở trọ, cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng anh luôn là người đầu tiên hưởng ứng các phong trào từ thiện - xã hội do CĐ cơ sở phát động. Đề cập chuyện này, anh Thuân cười xòa: "Khó khăn của mình chẳng thấm tháp gì so với nhiều anh em khác. Công ty có nhiều gia đình CN rất khó khăn và họ rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Mình làm cán bộ CĐ mà không giúp được gì cho đoàn viên thì coi sao được".

Hai năm liền CĐ Công ty TNHH Long Rich luôn là đơn vị tích cực hưởng ứng chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ TP HCM khởi xướng. Cận Tết, cùng với BCH CĐ, anh Thuân cẩn trọng rà soát, lên danh sách những trường hợp cần hỗ trợ vé xe về quê để chăm lo sao cho chu đáo. Tờ mờ sáng, từ phòng trọ, anh Thuân đã có mặt ở điểm tập kết để hướng dẫn, hỗ trợ các gia đình CN lên xe. Anh cũng không quên cho họ số điện thoại để liên lạc khi gặp khó khăn dọc đường. Mới đây, khi CĐ các KCX-KCN TP triển khai chương trình "Gạo sạch cho CN", anh Thuân cũng là người tích cực vận động đoàn viên hưởng ứng. Sự nhiệt tình của anh và BCH cơ sở đã giúp chương trình lan tỏa với sức mua từ 700 đến 1.000 kg gạo/tuần. Ý tưởng thành lập căng-tin của CĐ cũng do anh Thuân đề xuất. Với BCH CĐ làm đầu mối, tập thể CN có thể được tiếp cận với hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, thực phẩm... với giá thấp hơn từ 10% đến 15% so với thị trường. Đặc biệt, CN được lấy hàng trước và trả sau vào kỳ lương hằng tháng.

Nhiều ý tưởng hay trong việc chăm lo cho CN cũng như đổi mới hoạt động phong trào sao cho hấp dẫn bắt nguồn từ anh Thuân. Chúng tôi may mắn vì có một thành viên nhiệt tâm như vậy" - bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO