Chiến đấu cơ Israel tấn công xe tăng Syria

Quân đội Israel trong một tuyên bố cho biết 2 xe tăng Syria nã 10 phát đạn vào "vào một khu vực" ở phía Bắc Cao nguyên Golan. Mô tả hành động nói trên là "một hành động xâm phạm lãnh thổ Israel không thể chấp nhận", chiến đấu cơ IDF đã tấn công "2 xe tăng Syria" - người phát ngôn IDF tuyên bố.

Quân đội Israel trước đó hướng dẫn nông dân và thường dân sống gần biên giới Quneitra giáp Syria để tránh thương vong. Người phát ngôn IDF cho biết Israel tiến hành đáp trả chưa đầy 1 giờ sau khi xe tăng Syria nã đạn, theo hãng tin Jerusalem Post. IDF được cho là đã nhấn mạnh rằng Syria "phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho vụ việc đang diễn ra trên lãnh thổ của quốc gia này".

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria khẳng định chiến đâu cơ Israel thực chất nhắm vào một bãi đậu xe và một tòa cao ốc dân sự ở ngoại ô TP al-Baath, tỉnh Quneitra. Phía Syria cho biết thêm rằng cuộc không kích của Israel gây thương vong dân sự và thiệt hại vật chất, theo hãng tin SANA. Hiện chưa có báo cáo thương vong.

Chiến đấu cơ Israel tấn công xe tăng Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: Reuters

Israel bảo vệ nghiêm ngặt khu vực phía Tây của Cao nguyên Golan – vùng lãnh thổ đoạt được từ Syria sau Chiến tranh Sáu này diễn ra vào năm 1967. Israel cũng thường xuyên xâm phạm lãnh thổ Syria trong 6 năm quốc gia này xảy ra nội chiến. IDF tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu ở Syria bị nghi là kho chứa vũ khí tiếp tế đến Lebanon của nhóm vũ trang Hezbollah.

Vụ đụng độ đáng chú ý gần đây nhất xảy ra vào tháng 3-2017 khi hệ thống phòng không Syria phóng tên lửa nhắm vào chiến đấu cơ Israel không kích gần TP Palmyra – Syria. Một trong những tên lửa của Syria bị tên lửa SAM của Israel bắn hạ trên lãnh thổ Israel. IDF sau đó xác nhận liên quan đến cuộc tấn công – một động thái hiếm khi xảy ra vì Israel thường không phủ nhận nhưng cũng không xác nhận liên quan đến các cuộc không kích ở Syria. Sau vụ việc trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria nếu cần.

Cao Lực (Theo RT)