TP HCM: Nguyên chủ tịch xã tiếp tay cho cò đất lừa đảo

Ngày 25-6, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Bùi Văn Danh (SN 1962, nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (SN 1967, nguyên ủy viên văn phòng xã) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

TP HCM: Nguyên chủ tịch xã tiếp tay cho cò đất lừa đảo - Ảnh 1.

Các bị cáo Danh, Nghệ và Được trong phiên tòa sơ thẩm

Phạm Văn Được (đã bị tuyên án 15 năm tù) làm nghề môi giới mua, bán đất tại huyện Củ Chi. Tin tưởng Được, bà Đinh Thị Nhanh đã đưa 7 bộ hồ sơ nhờ làm thủ tục, giấy tờ đất đai.

Do có ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Nhanh nên Được đã ghi khống diện tích đất, giả mạo chữ ký trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau đó Được mang 7 bộ hồ sơ đến nhờ Bùi Văn Danh (lúc đó là chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, Củ Chi) ký tên xác nhận. 

Mặc dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai nghiêm trọng, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Danh vẫn ký tên để Nghệ đóng dấu. Có hồ sơ, Được mang bán đất của bà Nhanh cho nhiều người, chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Được 15 năm tù, Danh và Nghệ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau đó, VKSND TP HCM đã kháng nghị yêu cầu xử tăng hình phạt đối với Danh và Nghệ. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án vì vụ án này có nhiều điểm vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Phạm Dũng