Lấy đất sân golf mở rộng sân bay

Ngày 25-6, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, đơn vị số 9, gồm Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Đặt hàng cho chuyên gia

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri 2 huyện mong muốn được nghe các ĐBQH, lãnh đạo TP HCM thông tin rõ về chủ trương lấy đất sân golf để mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Cử tri Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đặt câu hỏi: "Xây sân golf là đúng hay sai? Nếu đúng thì bảo vệ, nếu sai thì cho dừng ngay". Cử tri Mai Công Tài (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đề nghị: "Nguyện vọng của nhân dân là sớm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất"…

Lấy đất sân golf mở rộng sân bay - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri huyện Củ Chi

Trả lời ý kiến, nguyện vọng của cử tri, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết chủ trương của TP là xem xét lấy sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì sân bay này đang quá tải. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vừa qua, ông có viết thư cho Thủ tướng, đề nghị xem xét dùng đất sân golf cho phương án mở rộng sân bay về phía Bắc. Tại cuộc họp bên lề kỳ họp thứ 3 của QH vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu phương án mở rộng sân bay, trong đó nghiên cứu phương án lấy đất sân golf ở phía Bắc, trình Chính phủ xem xét vào cuối năm. Trong cuộc họp mới đây của Thủ tướng với lãnh đạo TP HCM, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cũng nêu rõ quan điểm nếu Chính phủ có nhu cầu sử dụng sân golf để mở rộng sân bay thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng giao lại.

"Quan trọng nhất bây giờ là phát huy hiệu quả sân bay. Nếu cần thiết thì sử dụng thêm đất sân golf. Thủ tướng đã có quyết định quan trọng, dừng một số công trình đang xây dựng trong sân golf" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay để góp ý cho các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đã lập một nhóm nghiên cứu gồm những người giảng dạy về hàng không, quản lý sân bay, các cựu phi công. TP đặt hàng nghiên cứu, cấp kinh phí để các chuyên gia xây dựng các phương án mở rộng sân bay có sử dụng đất sân golf. Dự kiến đầu tháng 9, phương án sẽ hoàn chỉnh để báo cáo Thủ tướng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu của TP HCM là làm thế nào phát huy hiệu quả của phần đất sân golf tốt nhất. Nhóm chuyên gia sẽ nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng sân bay theo 2 phương án là chỉ làm nhà ga, sân đỗ và phương án làm nhà ga, sân đỗ cùng đường băng thứ ba.

Mong nhân dân cùng chống tham nhũng

Cũng tại các buổi tiếp xúc cử tri, tổ ĐBQH đã mời đại diện các cơ quan chức năng trả lời, thông tin các chính sách, quy định pháp luật về đất đai để cử tri nắm bắt.

Về phán ánh việc xin tách thửa đất cho con gặp nhiều khó khăn của cử tri Hồ Bảy (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết hiện nay, Quyết định 33 của UBND TP HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa có một số điểm chưa phù hợp nên đang được sửa đổi. Chủ trương của TP là không cấm tách thửa đất cho con làm nhà ở.

Giải đáp băn khoăn của nhiều cử tri về việc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đến nay vẫn chưa triển khai, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết năm 2016, Bí thư Thành ủy khi đó là ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo các sở liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra. Hiện tại, theo chỉ đạo của TP, việc điều chỉnh quy hoạch giao cho Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc. Để giải quyết khó khăn trong tái định cư cho người dân, TP giao Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng nghiên cứu chính sách liên quan.

Liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng được đông đảo cử tri quan tâm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đảng và nhà nước kiên quyết chống tham nhũng. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã xác định rõ tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức đe dọa sự tồn vong của chế độ nên phải quyết liệt làm. Bí thư Thành ủy TP đánh giá: "Chưa bao giờ trong thời gian ngắn mà chúng ta đã xử lý kỷ luật nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bộ trưởng, đang là thứ trưởng… Chưa bao giờ xử lý kỷ luật nhiều như thế và sẽ còn làm quyết liệt hơn".

Dù vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu băn khoăn: Trung ương đã quyết liệt làm nhưng như vậy cũng chưa đủ. Không lẽ chỉ có tham nhũng ở trung ương, còn các tỉnh, thành thì sao? "Mong nhân dân giám sát, nếu phát hiện thì báo với huyện, với TP" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi. 

Phê bình các lãnh đạo sở vắng mặt

Tham gia trả lời một số thắc mắc của cử tri huyện Củ Chi, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo các sở Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì vắng mặt, chỉ cử cán bộ dự.

Ông Huỳnh Cách Mạng cho biết tiếp thu các ý kiến, TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết những bức xúc của cử tri. Đối với các phản ánh về tình trạng tiêu cực trong xây dựng, ông Huỳnh Cách Mạng đề nghị cử tri cung cấp đầy đủ chứng cứ, địa điểm để xử lý nghiêm. "Nếu huyện Củ Chi không xử lý được thì TP sẽ vào cuộc" - ông khẳng định.

Bài và ảnh: Trường Hoàng