Syria dọa cho Israel trả giá

Lời đe dọa trên được đưa ra sau khi quân đội Israel tấn công các mục tiêu thuộc lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Động thái của Isral nhằm đáp trả vụ bắn pháo từ Syria vào khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát trước đó cùng ngày.

Dù vụ việc không gây thương vong nhưng trong hành động đáp trả, quân đội Israel đã tấn công 2 mục tiêu pháo binh và xe tải đạn dược thuộc chính quyền Syria.


Syria dọa cho Israel trả giá - Ảnh 1.

Các binh sĩ Israel ở Cao nguyên Golan gần biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Israel trả đũa hỏa lực từ Syria bắn lạc sang cao nguyên Golan.

Gần đây, giao tranh giữa quân đội và phiến quân ở tỉnh Quneitra của Syria, giáp cao nguyên Golan, nóng trở lại. Theo nguồn tin quân đội Syria, đòn không kích trả đũa của Israel hôm 24-6 trúng một khu nhà dân, khiến một số dân thương thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Syria cho rằng lý do Israel tấn công các vị trí quân sự của mình là để hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Israel hầu như đứng bên lề cuộc nội chiến tại Syria, chỉ giám sát biên giới tại cao nguyên Golan và thỉnh thoảng tiến hành các cuộc không kích hoặc đáp trả nếu xuất hiện mối đe dọa cụ thể. Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

IS thất thế ở Raqqa

Trong khi đó, liên quân người Kurd và các nhóm Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn đã thắng thế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành trì Raqqa hôm 25-6 và giành quyền kiểm soát quận al-Qadisia.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phát động cuộc tấn công ở Raqqa vào đầu tháng này sau một chiến dịch dài cô lập IS trong thành phố. Sau 3 ngày giao tranh, lực lượng này chiếm được al-Qadisia, phía Tây TP Raqqa.

SDF đã đánh đuổi IS khỏi khu vực phía Bắc Syria trong 18 tháng qua. Phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng giành quyền kiểm soát lãnh thổ từ IS trong khi quân đội Syria có bước tiến nhanh chóng ở các khu vực sa mạc.

Trong tháng 6 này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt Turki Binali, giáo sĩ giáo hàng đầu của IS. Hồi tuần trước, liên quân này cho biết đã giết chết Fawaz al-Rawi, người quản lý tài chính của IS, trong một cuộc không kích ở Syria.

Xuân Mai (Theo Reuters)