Thủ tướng yêu cầu Lâm Đồng xử lý "cò" đặc sản do Người Lao Động nêu

Thủ tướng yêu cầu Lâm Đồng xử lý cò đặc sản do Người Lao Động nêu - Ảnh 1.

"Cò" du lịch lộng hành ở Đà Lạt - Ảnh Đình Thi

Ngày 26-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng "cò" đặc sản lộng hành.

Trước đó, báo điện tử Người lao động ngày 6-6-2017 đăng bài "Đà Lạt: "Cò" đặc sản lộng hành". Theo phản ánh, hình ảnh một Đà Lạt thân thiện đã trở nên xa lạ khi tình trạng "cò" du lịch ngày một nhiều, luôn chèo kéo, thậm chí hành hung du khách; tại các điểm "cò" thường xuyên tập kết là Vườn hoa thành phố và các trục đường Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực, Trần Quốc Toản, Phù Đổng Thiên Vương...

Mỗi nơi có gần chục "cò" (độ tuổi từ 15-40) lượn lờ để tìm con mồi... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng này, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, an toàn cho người dân và du khách; khôi phục hình ảnh, uy tín, thương hiệu du lịch Đà Lạt.

Trước đó, ông Hồ Hải Dương, Đội trưởng Đội Hình sự - Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết cơ quan này đã hoàn tất các thủ tục để ra quyết định xử lý đối với vợ chồng người chủ và nhân viên của cơ sở mứt, vườn dâu đặc sản Đà Lạt Băng Như (phường 8, TP Đà Lạt). Những người trên đã đánh chị Trần Ngọc Bích (du khách, 44 tuổi, ngụ huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khi chị không mua nước cốt dâu của cơ sở này vì giá quá cao.

Ngoài vụ việc trên, Công an TP Đà Lạt cũng đang xem xét xử lý vụ "cò" đặc sản tên là Đào Bá Lộc (24 tuổi, ngụ phường 6, TP Đà Lạt) hành hung anh Nguyễn Như Vĩnh, bảo vệ khu du lịch (KDL) Thung lũng Tình Yêu vào chiều 27-4. Theo tường trình của tổ bảo vệ KDL Thung lũng Tình Yêu, Lộc là tiếp thị của cửa hàng đặc sản B.N (phường 8, TP Đà Lạt). Lộc tự ý đưa nhóm khách vào KDL thì bị anh Vĩnh ngăn lại, yêu cầu mua vé vào cổng nên Lộc gây sự. Khi anh Vĩnh đi ra ngoài thì bị Lộc chặn đánh. Tiếp tay cho Lộc còn có một số "cò" khác đã làm anh Vĩnh bị thương phải nhập viện cấp cứu...

Ông Nguyễn Cường Dũng, Phó Giám đốc KDL Thung lũng Tình Yêu - Mộng Mơ, bức xúc: "Hằng ngày, tại cổng phụ của KDL có gần 20 đối tượng là các "cò" mứt, đặc sản trái cây tụ tập chèo kéo du khách, gây phiền hà và làm xấu đi hình ảnh du lịch Đà Lạt. Tại nhiều cuộc họp của ngành, tôi đã nêu vấn đề này nhưng chưa thấy cơ quan chức năng ngăn chặn hiệu quả".

Về vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn chỉ đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương và UBND các huyện, TP tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm nạn "cò" du lịch trên địa bàn.

Công văn nêu rõ thời gian qua, "cò" du lịch đã sử dụng các biện pháp bạo lực, đe dọa các lái xe du lịch, hướng dẫn viên du lịch và du khách; bắt họ phải vào mua sắm, sử dụng dịch vụ tại một số địa chỉ trên địa bàn, đặc biệt là các cửa hàng mua sắm đặc sản Đà Lạt, cơ sở mang tên lò mứt", vườn dâu". "Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, an toàn tính mạng của du khách; làm suy giảm hình ảnh, uy tín, thương hiệu du lịch Đà Lạt" - công văn nêu.

Bảo Trân