Cụ bà 86 tuổi suýt tử vong vì nhiễm trùng huyết

Sáng 27-6, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do viêm thân sống đĩa đệm kèm theo dị ứng nhiều loại kháng sinh. Trường hợp nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả rất nặng nề, người bệnh có thể sẽ sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Bệnh nhân là L.T.T. (86 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau lưng kéo dài, đau hạ sườn 2 bên khi hít thở sâu, các xét nghiệm về nhiễm trùng đều tăng cao.

Cụ bà 86 tuổi suýt tử vong vì nhiễm trùng huyết - Ảnh 1.

Bs Nguyễn Tuấn Anh đang xem kết quả cận lâm sàng cho bệnh nhân T. Ảnh: THẢO VI

Qua tìm hiểu bệnh, trước đây do đau lưng kéo dài nên cụ T. được người nhà đưa đi điều trị tại địa phương nhưng không giảm, bệnh đau lưng tái đi tái lại nhiều lần.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là do nhiễm trùng huyết chưa rõ đường nào. Qua hội chẩn, tiến hành chụp MRI cột sống thắt lưng, các bác sĩ đã kết luận nhiễm trùng huyết do viêm thân sống đĩa đệm. Bên cạnh đó, người bệnh còn có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, cushing do sử dụng corticoid kéo dài, di chứng nhồi máu não…

Phương thức điều trị trong trường hợp này chính là dùng kháng sinh tĩnh mạch liên tục từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là bệnh nhân này dị ứng rất nhiều loại kháng sinh. Các bác sĩ phải hội chẩn nhiều lần để tìm ra được loại kháng sinh phù hợp với người bệnh.

Sau 14 ngày sử dụng kháng sinh thích hợp, bệnh nhân hết sốt, giảm đau lưng, không có biểu hiện dị ứng kháng sinh đang sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh - chuyên Khoa Nội khớp, bác sĩ trưc tiếp điều trị cho bệnh nhân - hiện tại người bệnh đã hết nhiễm trùng, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

TÂM QUÂN - THẢO VI