Rộ lên trò dàn cảnh cướp giật ở vùng ven Sài Gòn

Ngày 27-6, Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết đang tạm giữ đối tượng Phạm Hoàng Ngọc Châu (tên thường gọi là Bi, 22 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (tên thường gọi là Quẹo, 26 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra hành vi cướp tài sản.


Rộ lên trò dàn cảnh cướp giật ở vùng ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Hoàng Ngọc Châu và Nguyễn Anh Tuấn điều khiển xe máy phía bên phải tiếp cận người đi đường để dàn cảnh cướp tài sản - Ảnh trinh sát công an cung cấp.

Theo hồ sơ công an, từ tháng 4-2017 đến nay, cơ quan chức năng liên tục nhận được tin tố giác tội phạm về việc xuất hiện băng nhóm từ 2-4 đối tượng dàn cảnh cướp tài sản. Thủ đoạn của chúng giả vờ có người thân bị đánh rồi hăm dọa, đánh người đi đường, sau đó lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 12-4 , Châu và Tuấn chạy xe máy tìm con mồi để cướp. Sau đó, cả hai phát hiện một cụ ông 86 tuổi để ví tiền bên túi quần và đứng trước nhà trên đường Đặng Văn Bi. Tại đây, Châu đi bộ đến gần và chỉ mặt cụ ông nói: "Có phải chú đánh ba con không?". Gần đó, Tuấn giả bộ lấy điện thoại đưa lên tai và nói lớn "Tôi tới rồi ,có cần xử lão già đó không?" nhằm gây ra nỗi sợ hãi với người bị hại. Sau đó, cả hai giả vờ nắm cổ áo kéo cụ ông để tạo cảnh giằng co và cố ý lấy ví tiền bên trong có 4 triệu đồng.

Ngày 25-4, hai đối tượng phát hiện ông P.Q.T (46 tuổi) đang dắt xe vào nhà trên đường TL43, phường Tam Phú, quận Thủ Đức nên giả bộ hăm dọa và xô đẩy. Trong lúc ông T. hoảng sợ, Châu móc túi lấy ví tiền với giá trị trên 10,5 triệu đồng.

Ngày 27-4, cả hai vào thẳng khách sạn H.A trên đường Kha Vạn Cân để túm cổ áo quản lý khách sạn và nói: "Hôm qua mày làm gì đòi đánh tao!". Lợi dụng sự hoảng sợ của nạn nhân, cả hai đã lén lấy số tiền 1,3 triệu đồng

Chưa dừng lại, vào các ngày 7-5, 14-5, 8-6, 22-6… , Châu và Tuấn rủ thêm Lê Duy Khánh (tên gọi là Chia; 25 tuổi) và Tý Sport thực hiện trò dàn cảnh cướp hàng loạt người đi đường với tổng số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo hồ sơ công an, hai đối tượng đã thực hiện khoảng 25 vụ nhưng cơ quan công an chỉ mới tìm được 10 bị hại liên quan. Phần lớn các vụ việc diễn ra khu vực vùng giáp ranh giữa TP HCM và tỉnh Bình Dương.

Để phục vụ công tác điều tra, công an quận Thủ Đức kêu gọi người dân từng là nạn nhân của băng nhóm nói trên đến địa chỉ 371 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức khai báo thông tin.

LÊ PHONG