Vô tình kích nổ, tay súng IS giết chết đồng đội và chỉ huy

Tờ Daily Mail ngày 27-6 đưa tin vụ việc xảy ra tại khu vực Mekheisa, phía đông bắc TP Baqubah, tỉnh Diyala - Iraq. Trang Iraq News dẫn lời ông Jassem al-Saadi, cảnh sát trưởng tại khu vực, cho biết những kẻ khủng bố đang tổ chức tiệc chia tay và chúc đồng đội may mắn trước khi lên đường tử vì đạo thì đai thuốc trên người một tay súng bất ngờ phát nổ, giết chết 12 thành viên khác.

Sự việc tương tự cũng xảy ra vào ngày 26-6 khi một tay súng bất ngờ kích nổ trong cuộc họp tại quận Qaim, tỉnh Anbar khiến một số chỉ huy của IS thiệt mạng.

Hai vụ nổ "gậy ông đập lưng ông" xảy ra khi IS đang để mất ngày càng nhiều địa bàn tại TP Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của chúng tại Iraq. Được biết, số lượng các tay súng đang dần trở nên ít đi và bị giới hạn trong một khu vực rộng khoảng 1 km2 tại thành cổ của Mosul. Trung tá Salam al-Obeidi cho biết ông tin rằng chỉ còn "vài trăm tay súng IS" còn sót lại trong khu vực.

Vô tình kích nổ, tay súng IS giết chết đồng đội và chỉ huy - Ảnh 1.

Trẻ em Iraq tháo chạy khỏi các khu vực giao tranh. Ảnh: REUTERS

Hôm 27-6, quân đội Iraq đã di chuyển về hướng bờ sông của thành cổ tại Mosul, mục tiêu chính của họ trong chiến dịch kéo dài 8 tháng để chiếm lại thành trì của IS. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dự đoán chiến thắng đang ở rất gần.

Quân đội Iraq, hiện đang chiến đấu với khoảng 350 tay súng IS trà trộn trong dân chúng thành cổ, cho biết lực lượng cảnh sát liên bang đã đánh đuổi các phần tử IS ra khỏi nhà thờ Hồi giáo Ziwani và chỉ còn vài ngày nữa thành cổ sẽ hoàn toàn được giải phóng.

Tại Syria, lực lượng người Kurd - Ả Rập do Mỹ hậu thuẫn cũng đang khép chặt vòng vậy quanh Raqqa - được xem là thành trì IS ở Syria.

Theo BBC, có khoảng 80 vụ đánh bom tự sát do IS gây ra trong 4 ngày qua. Với đà thất thế ở Mosul và Raqqa, BBC cho rằng IS đang đánh bom tràn lan, cố giết được càng nhiều người càng tốt.

Lực lượng Iraq vây hãm thành cổ Mosul. Nguồn: Daily Mail

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, Reuters)