Bảo vệ ông Tập Cận Bình, Hồng Kông dán keo cả vỉa hè

Vào 22 giờ (giờ địa phương) ngày 27-6, người ta thấy khoảng 10 công nhân vẫn cần mẫn dùng keo dán củng cố phần vỉa hè trên đại lộ Tim Mei bên ngoài tòa nhà văn phòng chính quyền và Hội đồng Lập pháp.

Một nguồn tin tiết lộ đây là biện pháp ngăn ngừa tình trạng gạch bị đào lên để tấn công cảnh sát nếu có biểu tình và sẽ được thực hiện tại các vị trí khác nếu cần thiết. Trong cuộc bạo loạn tại khu Mong Kok vào tháng 2 năm ngoái, hơn 2.000 viên gạch lát vỉa hè đã bị cạy lên để ném vào cảnh sát.

Ông Tập Cận Bình và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, sẽ đến Hồng Kông ngày 29-6 nhân kỉ niệm 20 năm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. 

Bảo vệ ông Tập Cận Bình, Hồng Kông dán keo cả vỉa hè - Ảnh 1.

Các công nhân dán keo trên vỉa hè. Ảnh: Bruce Yan

Vào chiều 28-6, các binh sĩ tiến hành rà soát các mối đe dọa tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở quận Loan Tử, nơi chủ tịch Trung Quốc sẽ chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức trưởng đặc khu Hồng Kông của bà Carrie Lam vào sáng 1-7.

Đến tối 28-6, các thiết bị an ninh, bao gồm máy quét X-quang, được lắp đặt tại khách sạn Renaissance Hong Kong Harbour View, nơi vợ chồng ông Tập Cận Bình nghỉ ngơi. Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại khách sạn Grand Hyatt, nơi phái đoàn Trung Quốc ở lại.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin nguyên nhân ông Tập Cận Bình không ở cùng khách sạn với phái đoàn là vì khách sạn Renaissance có mái che, giúp chủ tịch Trung Quốc có thể lên chiếc limousine chống đạn một cách an toàn.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của ông Tập Cận Bình, cả 2 khách sạn đều bị đóng cửa với người ngoài.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tấn công bằng xe, khoảng 300 rào chắn, mỗi cái nặng 2 tấn, được lắp đặt xung quanh 2 khách sạn và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm. Các con đường tại quận Loan Tử đã bị chặn từ 20 giờ ngày 28-6.

Bảo vệ ông Tập Cận Bình, Hồng Kông dán keo cả vỉa hè - Ảnh 2.

Cảnh sát Hồng Kông kết thúc việc sắp xếp an ninh hôm 27-6. Ảnh: Felix Wong

 Một khu vực cấm bay nghiêm ngặt từ quận Loan Tử đến Cảng Victoria sẽ được thiết lập từ 9 giờ ngày 29-6 đến 18 giờ ngày 1-7 cùng với việc triển khai trực thăng chính quyền địa phương.

Hơn 10 tàu cảnh sát biển sẽ tuần tra 24/24 trong suốt chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Trong 3 ngày ông Tập Cận Bình ở Hồng Kông, khoảng 11.000 trong số 29.000 cảnh sát của thành phố sẽ tham gia vào các công tác an ninh.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)