Yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái giải trình khoản vay 20 tỉ xây biệt thự

Yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái giải trình khoản vay 20 tỉ xây biệt thự - Ảnh 1.

Khu đất xây dựng "biệt phủ" do vợ ông Phạm Sỹ Quý đứng tên - Ảnh: Nguyễn Dương

Sáng 30-6, trao đổi với Báo Người Lao Động qua điện thoại về việc kê khai tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý và gia đình, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết ông và Đoàn thanh tra đang có mặt ở Yên Bái để làm việc trong 15 ngày.

"Chúng tôi sẽ làm rõ và công khai, minh bạch"- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho hay.

Được biết, trước đó vào ngày 27-6, ông Phạm Trọng Đạt cùng Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái trong 15 ngày.

Về thông tin gia đình ông Quý vay khoảng 20 tỉ đồng từ ngân hàng đề xây biệt thư, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Trọng Đạt cho biết Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ yêu cầu giải trình.

"Nguồn gốc tài sản họ (gia đình ông Quý) giải trình như thế nào phải có cơ sở, vay ngân hàng cũng phải có cơ sở, thuộc trách nhiệm phải giải trình"- ông Phạm Trọng Đạt bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với báo chí vào chiều 29-6 về khối tài sản "khủng" của mình và gia đình, ông Phạm Sỹ Quý cho biết khu đất rộng hơn 13.000 m2 có giá trị khoảng hơn 600 triệu đồng (vào thời điểm năm 2014) đứng tên vợ ông- bà Hoàng Thị Huệ.

Ông Quý cũng chia sẻ rằng để mua được khu đất ấy, ông đã phải vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng. Ngoài ra, còn vay mượn của anh em bạn bè.

Về khối tài sản của mình và vợ, ông Quý cho biết đó là kết quả của cả một quá trình ông bươn chải, lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề từ buôn chổi đót, lá chít từ Yên Bái xuống Hà Nội tới việc ủ men nấu rượu, làm bánh kẹo, mở xưởng đóng giày ở Hà Nội để kiếm tiền.

Theo bản kê khai tài sản của ông Quý đã được công bố công khai từ tháng 1-2017, gia đình ông Quý sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Vợ chồng ông Quý còn có một ngôi nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden nằm trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng.

Ông Quý cũng kê khai có sở hữu một nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, ông còn sở hữu mảnh đất 1.000m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trang trai diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, ông Quý cho biết đang sử dụng 1 ô tô Camry.

Trong bản kê khai, ông Quý cho biết thu nhập trong năm 2016 tăng 1 tỉ đồng. Theo ông Quý lý giải đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ.

Công an triệu tập thêm nhà báo

Liên quan đến vụ án ông Lê Duy Phong, nguyên trưởng Ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bị bắt, trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngoài việc triệu tập ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, trong ngày 29-6, Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã làm việc với 1 phóng viên của báo Giáo dục Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, cơ quan điều tra đã làm việc với phóng viên của báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những nội dung, quá trình mà trước đó phóng viên này đã lên Yên Bái để tìm hiểu thông tin về khu dinh thự của nhà ông Vũ Xuân Sáng.

Cơ quan Công an đang tiếp tục triệu tập những người liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến số tiền 200 triệu đồng mà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đưa cho ông Lê Duy Phong.

Văn Duẩn