Đường không làm nhưng vẫn nghiệm thu

Ngày 30-6, hàng chục hộ dân thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ việc UBND xã Tịnh Châu không làm đường nhưng vẫn tổ chức nghiệm thu, quyết toán công trình.

Được phê duyệt chỗ này nhưng làm chỗ khác

Theo trình bày của nhiều người dân, tháng 5-2015, để đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tịnh Châu được UBND TP Quảng Ngãi phê duyệt xây dựng 5 tuyến đường nội đồng phục vụ sản xuất cho người dân với tổng kinh phí hơn 2,1 tỉ đồng. Thế nhưng sau đó, UBND xã Tịnh Châu có văn bản xin điều chỉnh, đổi toàn bộ 5 tuyến đường đã được phê duyệt thành 5 dự án mang tên đường khác nhau.

Cụ thể, 5 tuyến đường được đổi gồm: Phạm Văn Hơn - Gò Quận được đổi thành Ngã 3 Bàu Khoai - Nguyễn Hạ; Bầu Khoai Bắc - Bầu Dưa đổi sang ĐH530 - Mẫu Hai; Đồng Cây Sộp - Đồng Bầu Khoai đổi sang Nguyễn Hồng - Đông Chồi; Bờ vùng 7 - Gò Sỏi đổi sang Trần Duy Triệu - Cửa Miếu; NĐ31 - Tịnh Thiện đổi sang Nguyễn Chương - Đồng đội 3.

Đường không làm nhưng vẫn nghiệm thu - Ảnh 1.

Dù tuyến đường nội đồng thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi không được xây dựng nhưng vẫn tổ chức nghiệm thu

Đường không làm nhưng vẫn nghiệm thu - Ảnh 2.

Sau khi được thay đổi, tuyến đường mới xây dựng chẳng dẫn đi đâu

"Đến khi dự án hoàn thành (khoảng tháng 10-2015) nghiệm thu, người dân chúng tôi mới biết cả 5 tuyến đường đã bị đổi sang tuyến khác. Điều đáng nói, dù không thi công một đoạn nào nhưng khi nghiệm thu, hội đồng nghiệm thu (do UBND xã thành lập) lại tổ chức nghiệm thu trên các con đường không triển khai đó. Đã vậy, UBND xã lại yêu cầu người dân đóng tiền xây dựng" - ông Đặng Sách, Bí thư Chi bộ thôn Kim Lộc, bức xúc.

Cũng theo ông Sách, cả 5 tuyến đường nội đồng trên được quy hoạch, xin chủ trương đầu tư từ năm 2010 và rất thiết thực trong quá trình phục vụ sản xuất cho người dân. Thế nhưng, xã lại chuyển địa điểm làm những con đường mới chẳng dẫn đi đâu. Đó là chưa kể các con đường này chỗ mới làm đã hỏng, nhiều đoạn quá nhỏ hẹp, quanh co không đúng chiều dài, thiết kế…

Do đường không có nền!

Ông Trần Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND xã Tịnh Châu, cho biết việc chuyển đổi cả 5 tuyến đường trên đã được sự thống nhất của UBND TP Quảng Ngãi. "Sở dĩ có việc trên là do một số tuyến đường không có nền và nằm trên các thửa đất người dân sản xuất, rất khó cho việc triển khai đúng tiến độ xây dựng hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn mới. Hơn nữa, thời điểm xây dựng đang trong giai đoạn sản xuất vụ hè thu 2015 nên không thể phá bỏ ruộng để làm đường. Bởi vậy, ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã thống nhất chuyển địa điểm xây dựng những tuyến đường này. Các tuyến đường được chuyển cũng nằm trong đề án xây dựng nông thôn mới và trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp phục vụ sản xuất cho người dân" - ông Lâm phân trần.

Về khối lượng thực tế khi triển khai xây dựng ở các tuyến đường mới có sụt giảm so với khối lượng các tuyến đường cũ được phê duyệt, ông Lâm thừa nhận một số tuyến có ngắn hơn, khối lượng vật tư xây dựng ít hơn nhưng sự chênh lệch không bao nhiêu.

Theo ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND TP Quảng Ngãi đã quyết định thành lập đoàn thanh tra vụ việc. "Sau khi có kết quả thanh tra, sai tới đâu chúng tôi sẽ xử lý trách nhiệm tới đó" - ông Hoàng khẳng định. 

Bài và ảnh: Tử Trực