Vụ đùn đẩy cấp phép kiểm dịch thịt động vật: Cơ quan thú y tạm đảm trách

Theo đó, từ nay cho đến khi có văn bản phân công chính thức, Chi cục Thú y sẽ tiếp tục công việc này.

Vụ đùn đẩy cấp phép kiểm dịch thịt động vật: Cơ quan thú y tạm đảm trách - Ảnh 1.

Quy định chưa rõ ràng dẫn việc cấp giấy phép kiểm dịch sản phẩm động vật ở TP HCM gặp trục trặc trong mấy ngày qua

Cùng ngày, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn theo quy định, đồng thời thông tin đến các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý để thi hành.

Ông Thảo cho biết dự kiến, tuần tới có thể có chỉ đạo chính thức của UBND TP, tạm thời lực lượng thú y vẫn phải cấp giấy kiểm dịch như bình thường. Tuy nhiên, lực lượng thú y đang phải tăng ca, kiêm nhiệm do thiếu nhân sự.

Trước đó, quá trình bàn giao công việc và nhân sự từ Chi cục Thú y sang Ban Quản lý An toàn thực phẩm có vướng mắc. Cụ thể, lĩnh vực thú y có 4 thủ tục hành chính cùng 194 nhân sự được bàn giao nhưng khâu cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn hai bên chưa thống nhất nên cơ quan thú y tạm thời đảm trách. Do thiếu nhân sự nên 2 bên đã thống nhất bố trí tạm 42 nhân sự kiểm dịch đã bàn giao thực hiện kiểm dịch đến ngày 20-6, sau đó Ban Quản lý An toàn thực phẩm rút người về. 

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, những cán bộ kiểm dịch đã được bố trí cho công tác thanh tra, kiểm tra nên không thể tăng cường tiếp. Từ đó dẫn đến việc ngày 23-6, Chi cục Thú y ra thông báo ngưng thực hiện thủ tục cấp phép kiểm dịch và hướng dẫn cơ sở, doanh nghiệp liên hệ Ban Quản lý An toàn thực phẩm để được cấp giấy từ 0 giờ ngày 27-6. 

Do nhiều tổ chức, cá nhân liên hệ về thủ tục này nên ngày 26-6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm có văn bản nêu rõ việc cấp giấy kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh không phải thẩm quyền của ban. Đến ngày 27-6, không có cơ quan nào thực hiện thủ tục hành chính này cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Ngọc Ánh