Hủy lễ hội âm nhạc vì lạm dụng tình dục

Ban tổ chức Lễ hội âm nhạc The Bravalla ở Norrkoping, Nam Thụy Điển, đưa ra quyết định trên sau vụ cưỡng hiếp ngày 30-6. Vụ việc kinh khủng xảy ra trong sự kiện âm nhạc kéo dài 4 ngày tại phần trình diễn của ca sĩ nhạc pop Hakan Hellstrom.

Hủy lễ hội âm nhạc vì lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Lễ hội âm nhạc thu hút vô số người

Hủy lễ hội âm nhạc vì lạm dụng tình dục - Ảnh 2.

Nhiều cô gái trẻ yêu thích lễ hội

Bên cạnh vụ cưỡng hiếp này, cảnh sát Thụy Điển nói thêm có 11 trường hợp lạm dụng tình dục được ghi nhận suốt lễ hội. FKP Scorpio - công ty tổ chức lễ hội nói trong thông cáo rằng: "Chúng tôi đã cố gắng ngăn ngừa các vụ hiếp dâm, lạm dụng tình dục nhưng một vài người đàn ông - bởi chúng tôi đang nói đến đàn ông - đã không hành xử đúng đắn. Thật xấu hổ! Chúng tôi không còn từ nào để miêu tả cảm giác đau buồn về việc này. Chúng tôi cực lực lên án vụ việc và không chấp nhận chúng trong lễ hội của chúng tôi.

Lễ hội âm nhạc The Bravalla bắt đầu năm 2013 và thu hút 40.000 người tham gia. Thông điệp của lễ hội là kêu gọi mọi người quan tâm, chăm sóc nhau, xóa bỏ thù hận, bạo lực và để âm nhạc lên ngôi. Ban tổ chức không nói rõ bao giờ sẽ lại tái tổ chức lễ hội cũng như không cho biết việc tài chính có ảnh hưởng nhiều đến quyết định hủy lễ hội.

Đây không phải lần đầu lễ hội âm nhạc dạng này bị ảnh hưởng bởi nạn lạm dụng tình dục. Năm 2016, cảnh sát cho biết có 5 trường hợp cưỡng hiếp và 12 vụ lạm dụng tình dục xảy ra trong sự kiện. Sự lúng túng trong việc giải quyết vấn đề này khiến ban nhạc Mumford and Sons - vốn được yêu thích cuồng nhiệt tại lễ hội năm 2016, đã lên tiếng tẩy chay. Mumford and Sons nói họ chỉ biểu diễn lại khi ban tổ chức và cảnh sát đảm bảo dẹp yên vấn nạn tấn công tình dục.

M.Khuê (Theo Daily Mail)