Syria in hình tổng thống Assad lên đồng nội tệ

Thống đốc Ngân hàng trung ương Syria Duraid Durgham cho biết đồng 2.000 bảng này được in từ cách đây vài năm nhưng chưa được mang ra lưu hành vì chiến tranh và biến động tỉ giá.

Đồng tiền mới có giá trị tương đương 4 USD theo tỉ giá hiện hành. Đồng nội tệ của Syria sụt giảm giá trị kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011, từ mức 47 bảng đổi 1 USD năm 2010 thành 500 bảng đổi 1 USD hiện tại.

Theo hãng tin SANA, Damascus cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mang đồng 2.000 bảng ra lưu hành rộng rãi.

Trước đây, đồng tiền có mệnh giá cao nhất của Syria là 1.000 bảng. Cha của ông Assad, cố Tổng thống Hafez al-Assad (qua đời hồi năm 2000), xuất hiện trên các đồng tiền xu cũng như phiên bản cũ của tờ bạc trị giá 1.000 bảng này và hiện vẫn được sử dụng.

Thống đốc Durgham xác nhận đồng 2.000 bảng mới sẽ được lưu hành tại thủ đô Damascus và một số tỉnh khác.

Syria in hình tổng thống Assad lên đồng nội tệ - Ảnh 1.

Syria in hình tổng thống Assad lên đồng nội tệ. Ảnh: SANA

Trong một diễn biến liên quan Syria, ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau vụ đánh bom xe ở Damascus hôm 2-7, ngày làm việc đầu tiên sau tháng chay Ramadan. Bộ Ngoại giao Syria cho biết đây là vụ đánh bom đầu tiên ở thủ đô kể từ một loạt vụ tấn công tự sát hồi tháng 3 vừa qua.

Một trong ba chiếc xe bom nhắm mục tiêu vào quảng trường Tahrir, trong khi lực lượng an ninh đuổi theo và phá hủy 2 chiếc xe bom còn lại. Nếu không kịp ngăn chặn, số người chết dự kiến sẽ còn tăng lên.

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) và người đứng đầu Hội đồng Bảo an, Bộ Ngoại giao Syria thông báo vụ nổ tại khu vực Bab Touma gần Thành Cổ giết chết 20 người và làm hàng chục người khác – bao gồm phụ nữ và trẻ em – bị thương.

Syria in hình tổng thống Assad lên đồng nội tệ - Ảnh 2.

Syria in hình tổng thống Assad lên đồng nội tệ - Ảnh 3.

Một trong ba chiếc xe bom nhắm mục tiêu vào quảng trường Tahrir. Ảnh: REUTERS

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trước đó, ngày 15-3, hai vụ đánh bom tự sát ở Damascus khiến hàng chục người thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố đứng sau vụ việc.

Vào ngày 11-3, một vụ tấn công tự sát kép ở thủ đô của Syria cũng giết chết nhiều người. Hầu hết nạn nhân là những người hành hương dòng Shi'ite. Phong trào Mặt trận Al-Nusra (tên cũ) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Hiện quân đội Syria vẫn đang giao tranh với phiến quân ở các khu vực ngoại ô phía Đông Damascus gồm Jobar và Ain Tarma.

Hơn 300.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria vào năm 2011. Cơ quan tị nạn của LHQ thống kê khoảng 5,5 triệu người đã rời khỏi đất nước và 6,3 triệu người khác phải đi sơ tán.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)