Những gã hàng xóm bệnh hoạn

Thực trạng xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) trên phạm vi cả nước những năm qua đang có chiều hướng gia tăng. Riêng ở Quảng Nam, đáng ngại hơn khi thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc XHTDTE, gây hậu họa đau lòng cho các cháu bé lại xuất phát từ sự vô tâm, lơ là con trẻ của người lớn.

Cũng ít ai ngờ, kẻ ác chính từ những gã yêu râu xanh được phụ huynh coi là "người nhà, bạn thân hay hàng xóm thân thích" nên hành vi đồi bại của chúng gây ra, suốt một thời gian dài như vậy nhưng phụ huynh không hề hay biết.

Những "ác quỷ" là bạn thân, hàng xóm đồi bại

Chuyện đáng bức xúc và hổ thẹn này xảy ra tại gia đình anh Đào Ngọc V (44 tuổi, trú xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Anh V có một mối kết giao thân tình với Nguyễn Mến (53 tuổi, trú xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc), tình bạn của V - Mến luôn được "thắt chặt" bằng những cuộc nhậu say quên trời đất ngay tại nhà của anh V…Và rồi, sau chén rượu, tàn canh đó, anh V nào ngờ mình lại nhận được cái kết đắng đến từ gã bạn thân này đến vậy.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Đại Lộc, vào khoảng 13h30 ngày 31-3-2017, Nguyễn Mến cùng hai người bạn khác kéo đến nhà Đào Ngọc V để  uống bia và hát karaoke.

Những gã hàng xóm bệnh hoạn  - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Tỉnh tại cơ quan điều tra.

Đến 16h50 cùng ngày, khi đã tàn cuộc nhậu nên anh V lấy xe máy chở hai ông bạn kia về, riêng Mến vì say quá nên tạm ở lại nhà anh V để "trông hộ nhà". Đáng trách thay, anh V vừa đi khỏi thì cũng là lúc gã bạn thân lộ mặt quỷ râu xanh, giở trò xâm hại đối với 2 cháu bé Đào T. N. Tr. (10 tuổi; con ruột anh V) và cháu họ anh V là Đào L. N. T. (9 tuổi).

Bấy giờ, nhà vắng người lớn, hai bé Tr và T vừa đi học thêm về, đang chơi nghịch trước sân. Gã lập tức lớn giọng cha chú, gọi cháu Tr. lại chỗ mình ngồi để "dạy bảo" bằng thú tính khiến bé Tr. hoảng sợ, la hét. Vẫn chưa thỏa cơn cuồng, khi bé Tr. khóc thét, vùng chạy Mến lại trợn mắt, gọi cháu T. đến để tiếp tục xâm hại.

Chỉ đến khi, bé Tr chạy được sang nhà hàng xóm cầu cứu, và anh trai của bé T là cháu Đào Lê Gia B. (12 tuổi) chạy đến can thiệp thì Mến mới vội vã buông bé T ra, rồi bỏ về nhà, ung dung như không có việc gì xảy ra.

Anh V. trở về, bàng hoàng biết được hành vi đê hèn của gã bạn thân, đã bức xúc đưa con và cháu gái lên tận Công an huyện Đại Lộc làm đơn tố cáo, Nguyễn Mến bị khởi tố, bắt giam vì hành vi dâm ô trẻ em…

Cách vụ việc đau lòng kia không bao lâu, cũng ngay tại Quảng Nam lại thêm một gã yêu râu xanh, kiêm hàng xóm khác vừa bị Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành bắt tạm giam để làm rõ hành vi dâm ô trẻ em, đó là Trần Đình Hải (48 tuổi, trú thôn Đại Lộc, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn). Bất bình thay, theo Công an huyện Quế Sơn cung cấp, từ năm 2016 đến nay, đối tượng Hải đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với cháu N.T.Y.N. (9 tuổi).

Trước đó, khoảng 15h ngày 12-6-2017, Công an huyện Quế Sơn nhận được trình báo của chị N.T.Th. (42 tuổi; mẹ cháu N.) về việc bé gái này bị gã hàng xóm Trần Đình Hải giở trò đồi bại.

Chẳng là, vừa là hàng xóm rất thân thiện, lại có một khu vườn ăn quả rộng rãi nên nhà của Hải thường làm điểm mà bé N cùng các bé khác yêu thích, chạy sang chơi trong những ngày nghỉ hè. Rồi như sở thích mọi ngày, 16h chiều 11-6 cháu N. cùng với bạn là cháu G. (11 tuổi, trú cùng địa phương) sang nhà Hải chơi…

Nhưng lần này, cháu N không hề biết rằng mình sẽ gặp phải điều xấu như thế nào. Lợi dụng lúc cháu N đi ra sau vườn nhà hái quả một mình, Hải lẻn theo và rồi uy hiếp cháu bé... cho đến khi, G. không thấy bạn đâu, hốt hoảng chạy ra sau vườn thì Hải mới chịu buông cháu N ra...

Thấy N trở về nhà, có nhiều dấu hiệu bất thường, vừa khóc vừa sợ hãi, chị Th. vội gặng hỏi và kiểm tra cơ thể của con thì mới phát hiện con bị xâm hại nên đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Quế Sơn. Tuy nhiên, vào ngày 13-6, khi bị yêu cầu đến cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Sơn để làm rõ sự việc, Hải vẫn leo lẻo chối bỏ toàn bộ hành vi và cho rằng mình vô tội.

Chỉ khi lời khai của nạn nhân cùng với những chứng cứ mà các trinh sát đã xác thực, lúc này gã hàng xóm yêu râu xanh mới chịu cúi đầu nhận tội. Phẫn nộ hơn, từ chính lời khai của Hải, hắn thừa nhận không phải là lần đầu tiên Hải có hành vi xâm hại tình dục cháu N, mà từ năm 2016 đến nay, gã "yêu râu xanh" đã nhiều lần giở trò đồi bại với cháu bé.

Hắn khai, khoảng tháng 11-2016, lợi dụng vợ chồng chị Th đi vắng, chỉ có mình bé N. ở nhà nên hắn giả vờ "ghé thăm" rồi uy hiếp bé N để thỏa mãn thú tính. Và riêng ngày 8-3-2017, lợi dụng việc bố bé N. tin tưởng nhờ chở bé sang nhà để mình đi nhậu, Hải đã chở bé đến sân bóng xã Quế Minh, bắt bé vào trong rừng tràm xâm hai.

Cũng ngay trong đêm 8-3, khoảng 20h, trong lúc ngồi nhậu tại nhà Hải, khi một số người trong bàn bận "tranh cãi, nhậu nhẹt", hắn lại tiếp tục dắt bé N. ra bờ kênh cách nhà 50m để thực hiện hành vi dâm ô. Giữa tháng 5-2017, biết bố mẹ bé N. bận làm để con lại một mình trong nhà, nên Hải lại giả sang nhà N. để lấy mũ bảo hiểm rồi xâm hại bé…

Nỗi đau từ chính sự chủ quan của người lớn

Phẫn nộ nhất, là hành vi, khoe chuyện xâm hại cả bé gái bị "thiểu năng", đó là hai gã yêu râu xanh Nguyễn Tỉnh (47 tuổi) và Nguyễn Lệ (47 tuổi, cùng trú xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

Nạn nhân của chúng là bé gái bị thiểu năng Lê Thị T. (16 tuổi, trú cùng địa phương). Ngày 29-6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Tỉnh và Lệ hiện đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi xâm hại tình dục bé gái.

Theo như đơn tố cáo của ông Lê Đông (cha T.), cháu T. vốn mắc bệnh động kinh từ nhỏ nên tính tình khù khờ và không được đi học. Hằng ngày, T. phải ở nhà phụ cha mẹ làm việc.

Trong lúc làm tại rẫy ở Mò O (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) vì gia đình có chuyện gấp nên vợ chồng ông Đông đã gửi con gái mình cho người hàng xóm Nguyễn Tỉnh trông giúp.

Ngay chiều hôm đó, khi bé T. qua lán trại ông Tỉnh (cách lán trại ông Đông khoảng 100 mét) để ăn cơm thì bị Tỉnh giở trò đồi bại. Chưa dừng lại, đối tượng này đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu T. thêm hai lần nữa vào lúc T. đang chăn bò và ngủ một mình ở lán trại.

Sau đó không lâu, Nguyễn Lệ (em rể của ông Tỉnh) lại tiếp tục nối tiếp hành vi của anh đã đe dọa và xâm hại tình dục 4 lần đối với bé T. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, Lệ đã cho tiền cháu T. và dặn không được nói với ba mẹ nếu không sẽ bị đánh đòn. Mọi chuyện tưởng chừng như đã "chìm xuồng" thì bất ngờ "bung bét" vào cuối tháng 5-2017.

Trong lúc nhậu say, giữa Lệ và ông Đông xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Trong lúc lời qua tiếng lại, Lệ đã "vô tình" tiết lột bí mật "động trời"… Vào ngày 4-6, cả 2 đối tượng này đã phải đến Công an huyện Đại Lộc tự thú…

Theo thông tin tại lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em và thi tìm hiểu Luật Trẻ em 2017" nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam thì: Chỉ trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã có đến trên 20 trẻ em bị xâm hại, trong đó bị hại chủ yếu từ 13 đến dưới 16 tuổi, đặc biệt có cả những em ở tuổi mầm non dưới 6 tuổi. Với 20 vụ xâm hại trẻ em, bắt tạm giam, khởi tố và xử lý trước pháp luật 20 đối tượng quả là con số đáng báo động và khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lại. Và hiện nay tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em tại tỉnh Quảng Nam có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam: "Các vụ trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại được tố cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Còn rất nhiều vụ bạo lực, xâm hại trẻ em không được thống kê. Các vụ trên đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em".

Ngăn chặn bạo hành, XHTDTE không chỉ là việc của các ngành chức năng, của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam hay chỉ còn trong khuôn khổ những cuộc tuyên truyền, vận động mà cả xã hội phải cùng chung tay, các bậc cha mẹ, phụ huynh không được chủ quan lơ là phải cần quan tâm, chăm sóc con. Đồng thời, các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ, ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hơn nữa.

Theo Hoài Thu (CSTC)