Diễn viên Ngọc Trinh "nín thở" nghe VKS đề nghị

Sáng 7-7, dự phiên tòa xử vụ kiện Nhà hát Kịch TP HCM vi phạm hợp đồng, nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh uất ức nói: "Tất cả đều là anh trai của tôi, cả giám đốc cũ và giám đốc mới đều là những người tôi rất thân thiết trong cuộc sống và trong sự nghiệp của mình. Suốt 3 năm qua, tôi chịu rất nhiều thiệt thòi và cảm thấy rất ức chế nên trong những phiên tòa vừa qua có phần bức xúc, không kiềm chế được cảm xúc của mình.

Tuy nhiên khi bình tĩnh lại, ngồi suy nghĩ những gì đã qua thì tôi muốn chia sẻ một phần những chi phí với các người anh của tôi cũng như nhà hát, nơi tôi từng gắn bó. Do vậy, tôi chỉ yêu cầu bồi thường 430 triệu đồng so với 546 triệu đồng trong đơn khởi kiện".

Diễn viên Ngọc Trinh nín thở nghe VKS đề nghị - Ảnh 1.

Ngọc Trinh "nín thở" nghe VKS đề nghị

Diễn viên Ngọc Trinh nín thở nghe VKS đề nghị - Ảnh 2.

Diễn viên Baggio đến ủng hộ đàn chị

Dù vậy, phía nhà hát cho rằng kể cả có thỏa thuận thì đó là thỏa thuận miệng, không phù hợp với quy định của nhà hát. Sau khi nghe đại diện phía nhà hát lập luận, chủ tọa hỏi vậy tại sao vẫn để Ngọc Trinh hợp tác trong 6 tháng, gây thiệt hại cho Ngọc Trinh biết bao nhiêu tiền của thì lỗi tại ai nhưng nhà hát không có ý kiến.

Diễn viên Ngọc Trinh nín thở nghe VKS đề nghị - Ảnh 3.

Diễn viên Đàm Loan đến tòa ủng hộ Ngọc Trinh

Đại diện VKSND quận 1 (TP HCM) phát biểu quan điểm: Về tố tụng, thẩm phán đã thực hiện đầy đủ các quy định tố tụng dân sự; những người tham gia tố tụng cũng đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Phía bị đơn là Nhà hát Kịch TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm không chấp nhận bồi thường những khoản mà nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh yêu cầu vì cho rằng không có thỏa thuận hợp tác nào với diễn viên Ngọc Trinh. Vậy vấn đề cần làm rõ là có hay không thỏa thuận hợp tác sân khấu xã hội hóa giữa nguyên đơn và bị đơn.

Mặc dù văn bản chưa được hai bên ký kết nhưng hợp đồng đã được thực hiện nên đương nhiên được coi là hợp pháp. Giữa hai bên còn có sự bất đồng về việc nộp thuế doanh nghiệp và có những khoản Ngoc Trinh không nhận được một số khoản tiền nhà hát ghi trong thỏa thuận hợp tác nên diễn viên Ngọc Trinh không ký kết hợp đồng. Điều này cho thấy nhà hát vi phạm hợp đồng nên cần khắc phục hậu quả do mình gây ra. 

Có 2 vấn đề cần xem xét: Đầu tiên, thiệt hại bồi thường là những tổn thất thực tế do việc vi phạm hợp đồng gây ra; tuy nhiên, luật sư cho rằng Ngọc Trinh đã bỏ tiền túi bù lỗ 96 triệu đồng, đây là khoản thiệt hại do vi phạm hợp đồng và diễn viên Ngọc Trinh đã có thiện chí rút khoản tiền này nên chấp nhận.

Thứ hai, chi phí đầu tư cho 5 vở kịch gồm kịch bản, sân khấu, diễn viên, cảnh trí, phục trang…Đến nay, các vở kịch vẫn thuộc quyền sở hữu của Ngọc Trinh nên việc yêu cầu bị đơn bồi thường là không có cơ sở chấp nhận.

Có cơ sở buộc bị đơn thanh toán lại một phần yêu cầu của diễn viên Ngọc Trinh về những chi phí đã đầu tư tại nhà hát có hóa đơn, chứng từ…

Nhà hát có thiện chí để nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh được diễn 52 suất diễn tại nhà hát, nghĩ đây là thiện chí cần ghi nhận.

Do cần xem xét kỹ lưỡng vụ án nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài, đến ngày 11-7 sẽ tuyên.

Phạm Dũng