Hai mặt của "quy trình"

Trước đó, dư luận "nóng" bất thường trước tin nữ điều dưỡng này bị kỷ luật vì đã thực hiện đường truyền cấp cứu cho bệnh nhân nằm trên sàn phòng bệnh. Thực hư sau đó được xác định là bệnh nhân này do phải nằm ghép giường nên tự chuyển xuống sàn nhà nằm và bất ngờ co giật. Điều dưỡng này lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện những việc cần làm ngay để cấp cứu mà không mang khẩu trang, găng tay.

Dư luận ban đầu phẫn nộ vì cảm giác bệnh nhân bị coi thường một cách quá đáng nhưng khi hiểu sự việc thì quay sang chia sẻ, ủng hộ, thậm chí phẫn nộ khi nghe tin nữ điều dưỡng này bị kỷ luật. Hoàn toàn dễ hiểu vì để cứu bệnh nhân trong tình trạng như thế, nếu cứ cứng nhắc với quy trình mang khẩu trang và găng tay thì có khi điều dưỡng này đã không cứu kịp bệnh nhân. 34 năm trong nghề, hẳn nữ điều dưỡng này không lạ gì quy trình cấp cứu nhưng trong khoảnh khắc sinh tử ấy, lòng nhân ái và bổn phận "lương y như từ mẫu" trỗi lên biến thành thứ phản xạ tức thời vượt qua mọi thứ quy trình.

Cùng thời điểm, ở tỉnh Đồng Tháp có việc Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình là ông Phạm Văn Nông phải hủy quyết định bổ nhiệm con ông là Phạm Trung Hiếu do mắc bệnh động kinh nhưng được cha bổ nhiệm "siêu tốc" làm phó một khoa khi đang tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của cơ quan y tế. Nếu không có phản ứng quyết liệt từ dư luận thì hẳn sự việc đã "chìm xuồng" vì ông Nông luôn khẳng định con ông được bổ nhiệm đúng quy trình.

Chuyện đúng quy trình đang là thời sự "nóng" trên nhiều lĩnh vực. Hàng loạt vụ bổ nhiệm người nhà cũng đang "nóng" đến mức khi trả lời chất vấn vào ngày 15-6 trên diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phải yêu cầu các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra công tác cán bộ; trước mắt tập trung vào thực hiện các quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý... Cụ thể là năm 2017 phải thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% các đơn vị trực thuộc.

Đặt ra quy trình, dù ở lĩnh vực nào cũng là để các đối tượng trong phạm vi điều chỉnh phải tuân thủ. Làm đúng quy trình là một tất yếu phải bảo đảm. Vì thế, chia sẻ với hành động của điều dưỡng Thái Thị Thanh nhưng không vì thế mà tạo ra tiền lệ xấu.

Thực tiễn cuộc sống lại khác, rất nhiều người đang lợi dụng quy trình để hợp thực hóa lòng tham của bản thân. Quy trình đang tạo ra nhiều hệ lụy cho sự lành mạnh của xã hội khi có sự cộng hưởng không lành mạnh của quyền lực. Dĩ nhiên, quy trình không có tội! Có chăng là ở người sử dụng quy trình?

Lương Duy Cường