Đường 16 tỉ đồng chưa bàn giao đã hỏng

Tuy nhiên, sau khi thi công, công trình chưa kịp nghiệm thu đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng nề, "ổ voi", "ổ gà" xuất hiện dày đặc, nhiều đoạn bùn lầy ứ đọng, cong vênh do sụt lún...

Con đường bê tông trên nằm trong dự án đầu tư bố trí, sắp xếp dân cư ở vùng đặc biệt khó khăn thôn 3, thôn 4, xã Phước Cát 2. Tổng mức đầu tư của dự án là 41,1 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Riêng con đường dài hơn 7 km này xây dựng đến 16 tỉ đồng, do Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng (QL-KTCTCC) huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư.

Ông Võ Văn Châu, Phó Giám đốc Trung tâm QL-KTCTCC huyện Cát Tiên, cho biết con đường thôn 3 được giao cho Công ty TNHH-DV Tư vấn kỹ thuật Đại Lộc thiết kế, đơn vị thi công là Công ty TNHH-TMDV Nguyên Phúc. Đường được khởi công vào năm 2015, đến cuối năm 2016 hoàn thành. Tuy nhiên, con đường đã bị bong tróc, nứt ở những đoạn dốc và Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc.

"Đây là tuyến độc đạo, phục vụ hàng trăm người dân các thôn Vĩnh Ninh, thôn 3, thôn 4. Trong quá trình thi công, xe cộ qua lại nhiều, lại gặp trời mưa… Trung tâm QL-KTCTCC huyện Cát Tiên đang phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra biện pháp xử lý, khắc phục…" - ông Châu giải thích.

Đường 16 tỉ đồng chưa bàn giao đã hỏng - Ảnh 1.

Đầu tư 16 tỉ đồng nhưng chưa kịp nghiệm thu, đường đã hư hỏng nặng

Người dân tại địa phương phản ánh khi đường thi công, họ cử người ra giám sát thì nhà thầu và đơn vị thi công không hợp tác, viện nhiều lý do như máy hỏng, không kiếm được nhân công… để từ chối. Tuy nhiên, khi vắng mặt người dân thì công ty lại cấp tập làm đường.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, hạng mục bê-tông mặt đường bị bong tróc lớp mặt, một số đoạn bị phá vỡ kết cấu, lượng bê-tông mặt đường không bảo đảm - có tới 18/27 mẫu chỉ đạt mác 150, trong khi thiết kế được phê duyệt là mác 200. Độ dày trung bình mặt đường không đúng thiết kế là 18 cm, sụt lún, gãy, lề đường bị xói, kè ốp mái bị nứt... Chủ đầu tư và đơn vị thi công không kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào theo yêu cầu thiết kế... Tổng mức sai phạm tại đường này là 2,36 tỉ đồng.

Mới đây, để khắc phục tình trạng bong tróc mặt đường, cơ quan chức năng huyện đã yêu cầu đơn vị thi công đổ một lớp nhựa mỏng phủ lên bề mặt. Dù vậy, người dân khẳng định cách "vá đường" này là không thể chấp nhận được. Bởi lẽ, chỉ một thời gian ngắn, xe cộ lưu thông thì đường càng tồi tệ hơn.

"Đành rằng người dân chúng tôi được hưởng lợi từ con đường này, 16 tỉ đồng làm 7 km là rất lớn, lẽ ra đường rất đẹp và chất lượng chứ sao lại hư hỏng, bong tróc, thậm chí nhiều đoạn còn tệ hơn còn đường đất lúc xưa? Cả 3 thôn đều chưa có điện đã rất khó khăn, giờ lại thêm thất vọng bởi con đường này" - một người dân thôn 3 bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND huyện Cát Tiên cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo theo nội dung kết luận thanh tra. Sắp tới đây, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. "Đã có kết luận của thanh tra tỉnh thì bắt buộc huyện phải vào cuộc làm rõ và khắc phục sự cố" - lãnh đạo UBND huyện Cát Tiên nói.

Bài và ảnh: Đình Thi