Dư luận vẫn bức xúc về "kỷ lục" phó đoàn SEA Games

Loạt bài về vấn đề thời sự này của báo Người Lao Động nhận được vô số cuộc gọi, email và cả các comment với nội dung bày tỏ thái độ bất đồng tình và kèm theo đó là những lời chỉ trích, phản bác. 

Thể thao một lần nữa cho thấy được vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, vẫn được người dân hết sức quan tâm, đặc biệt khi báo chí thể thao tiếp tục thể hiện tính tiên phong, dũng cảm đấu tranh với mọi hình thức bất bình thường nếu không muốn nói là tiêu cực, thậm chí những dạng thái khác của lãng phí.


Dư luận vẫn bức xúc về kỷ lục phó đoàn SEA Games - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Phấn làm trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 29 - Ảnh: Q.LIÊM


Bạn đọc @nguyenhung cho rằng: "Chính phủ vừa ra quy định siết chặt việc cán bộ đi công tác nước ngoài. 10 ông phó đoàn thể thao là không cần thiết, chỉ 1 trưởng đoàn kiêm phát ngôn viên cùng với lãnh đội, HLV các môn thể thao mũi nhọn là đủ", trong khi bạn đọc @motngaymottran khẳng định: "Nếu ông trưởng đoàn không có khả năng bao quát hết công việc thì cũng nên ở nhà".

Cũng có một số ý kiến bênh vực các quan chức thể thao với lý giải "Malaysia không phải là mảnh đất lý tưởng để các bác ấy cố phải tìm cách đi du lịch bằng mọi giá" (bạn đọc @samcam) hay: "Chuyện có nhiều phó đoàn đâu phải mới, năm 2015 đoàn TTVN đi ít hơn 123 VĐV, thi đấu ít môn hơn cũng đã có tới 7 phó đoàn. 10 bác lần này không được chia tiền thưởng hay bất cứ lợi lộc gì nhưng lại bị nêu tên như thể phạm tội gì to lắm!" (@tunganhnguyen). 

Đúng thế, khi khả năng đi du lịch của người Việt đã mở rộng đến khắp mọi nơi trên thế giới như hiện nay, Malaysia rõ ràng chẳng phải địa điểm du lịch lý tưởng. Tuy vậy, với việc được đi chơi miễn phí, lại được gắn chức danh quan trọng, chưa kể thêm một điểm son trong lý lịch nếu trông chờ vào việc thăng quan tiến chức, tất cả cũng đáng để các quan chức toan tính, vào cuộc lắm chứ, đừng nói là không có chuyện mưu lợi cá nhân. Bạn đọc @thienhuong chua chát: "Muốn đăng ký làm phó đoàn thì thủ tục thế nào hả mọi người? Em cũng muốn được như thế!".


Dư luận vẫn bức xúc về kỷ lục phó đoàn SEA Games - Ảnh 2.

Bình luận của bạn đọc về loạt bài của Báo Người Lao Động


Một luồng dư luận cho rằng lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao - Du lịch làm việc còn hời hợt, thiếu trách nhiệm và cả dũng khí, vừa ký quyết định thành lập đoàn ít ngày, sau đó bị dư luận phản đối thì lập tức có tiếp quyết định đề nghị Tổng cục TDTT xem xét, tái cơ cấu lãnh đạo đoàn TTVN. Bạn đọc @ngtri thắc mắc: "Sao lại giảm phó đoàn? Phải chăng SEA Games chưa khai mạc, chúng ta đã lập được kỷ lục đầu tiên và hứa hẹn sẽ tồn tại bền vững?". Bạn đọc @phonhom có lẽ bị "méo mó nghề nghiệp" khi gửi đến lời bình luận: "10 ông phó đoàn nên chụp hình kỷ niệm chung nhằm xác lập kỷ lục Bức ảnh có nhiều phó đoàn SEA Game 29 nhất!".

Nhiều người ca thán xung quanh chuyện quan chức tháp tùng (bằng ngân sách nhà nước) thì nhiều trong khi trên danh nghĩa làm nhiệm vụ quốc gia, nhiều đội tuyển và VĐV phải đi bằng kinh phí xã hội hóa. Bạn đọc @nguoikhuyettat bình luận: "Lãnh đạo được đi miễn phí, còn VĐV thì mang tiếng là có nguồn kinh phí xã hội hóa nhưng thực chất hầu hết phải bỏ tiền túi, không chỉ SEA Games mà cả Paragames cũng thế. Chán lắm các cụ ạ!".


Dư luận vẫn bức xúc về kỷ lục phó đoàn SEA Games - Ảnh 3.

Báo chí luôn đồng hành với đoàn TTVN nhưng không thỏa hiệp với tiêu cực


Một đồng nghiệp đang công tác ở một đài phía Bắc gửi comment chia sẻ loạt bài của Người Lao Động: "Hồi Á vận hội 2014, đoàn TTVN có 7 Phó đoàn nhưng không ai được giao phụ trách mảng truyền thông. Một vị phó đoàn giao toàn bộ việc đăng ký vé máy bay, thủ tục hải quan cho HLV trong khi đứng ngắm trời sao và suy ngẫm về cuộc sống, một vị phó khác chuyên tháp tùng trưởng đoàn và đứng đó để được gọi vào chụp ảnh kỷ niệm cùng VĐV giành huy chương. Một vị phó sẵn sàng nạt nộ CĐV Việt Nam, bắt họ im lặng khi cầu thủ Vũ Minh Tuấn cần sự cổ vũ để sút thành công quả 11m quyết định chiến thắng cho Olympic Việt Nam hay gọi ời ời HLV Mai Đức Chung khi ông thầy này đang chỉ đạo cầu thủ khi tuyển nữ Việt Nam bị tuyển Hồng Kông (Trung Quốc) ép ngược…"

Lời kể của đồng nghiệp về chuyện của 3 năm trước, hay việc một quan chức đoàn TTVN phụ trách các đội bóng đá nhưng sẵn sàng bay vài trăm dặm để về Manila chia vui cùng đội điền kinh ở SEA Games 2005, chính là câu trả lời hùng hồn cho việc "phó đoàn TTVN đông mà không tinh, nhiều mà chẳng phải ai cũng làm được việc" nóng lên suốt một tuần lễ qua.


Thông tin nhiều phó đoàn có khả năng "mất chức" ở SEA Games 29 xin không có mặt cùng đoàn tại Malaysia vào trung tuần tháng 8 tới đây (trích phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trong bài phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam ngày 7-7) vì bận ở nhà "chuẩn bị dự thảo Luật thể dục thể thao và xây dựng kế hoạch công tác năm 2018" càng khiến dư luận thêm ngao ngán. Gọi đích danh đây là hành động chối bỏ trách nhiệm, không dám đi đến tận cùng sự việc với tư cách "người của ngành", tại "một sự kiện quan trọng của ngành", cũng chẳng sai và một lần nữa khẳng định, dư luận lên tiếng là hoàn toàn kịp thời, đúng đắn để gạt bỏ những thành phần cơ hội, chỉ lo vụ lợi cá nhân.

Đ.Linh - Đ.Tùng