5 năm không thi hành được bản án

Hiện tài sản để bảo đảm THA đã bị bên thua kiện là vợ chồng bà Triệu Mỹ Lan (cùng ngụ phường 6) bán cho người khác.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 6-2012, TAND tỉnh Sóc Trăng buộc vợ chồng bà Lan trả cho bà Phượng trên 132 triệu đồng trong vụ án tranh chấp hợp đồng mượn tài sản và nợ hụi. Một tháng sau đó, Chi cục THADS TP Sóc Trăng ra quyết định THA và liên hệ với một trung tâm để bán đấu giá tài sản là nhà, đất của bà Lan (tại hẻm 101 Hùng Vương, TP Sóc Trăng) với giá khởi điểm là 596,2 triệu đồng.

Ngày 27-5-2013, Chi cục THADS TP Sóc Trăng có thông báo cưỡng chế THA bằng cách kê biên căn nhà của bà Lan. Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, đơn vị này ngưng việc cưỡng chế kê biên với lý do các đương sự có khiếu nại bản án.

"Tôi đã đóng tiền kê biên nhưng Chi cục THADS TP Sóc Trăng hoãn làm việc này trong nhiều năm. Sau khi thông báo cưỡng chế kê biên bị hoãn, vợ chồng bà Lan tự bán nhà cho người khác nên không còn tài sản để bán phát mãi lấy tiền THA cho tôi" - bà Phượng tỏ ra bức xúc.

Trao đổi về việc này, chấp hành viên trực tiếp thụ lý vụ việc là ông Huỳnh Văn Hiến, cho rằng dù vợ chồng bà Lan bán nhà cho người khác nhưng chưa sang tên cho chủ mới. Chờ thời gian thích hợp ông sẽ kê biên lại căn nhà này. "Tuần trước tính kê biên nhưng tôi bận đi công tác. Hiện nay thì không kê biên được do đơn vị vừa có lãnh đạo mới, công việc chưa được bàn giao" - ông Hiến nói.

Chúng tôi liên hệ ông Lê Trọng Nguyên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, hẹn gặp trực tiếp để hỏi thông tin về việc chậm THA nhưng ông Nguyên nói bận nhiều việc, phải chờ tuần sau.

Ở một diễn biến khác, căn nhà bà Lan sau khi bán cho chủ mới thì người này bán tiếp cho bên thứ ba. Hiện TAND TP Sóc Trăng tiếp tục thụ lý vụ kiện mới giữa các đương sự mua, bán nhà bà Lan.

Theo một luật sư, Chi cục THADS TP Sóc Trăng sẽ rất khó cưỡng chế kê biên căn nhà này để thi hành án cho bà Phượng vì các đương sự phát sinh sau này đang tranh chấp.

Phong Khê