An ninh mạng: Mỹ vẫn chưa tin tưởng Nga?

Quan chức Nga góp mặt trong phái đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 7 và 8-7, bà Svetlana Lukash, cho rằng có lẽ Tổng thống Donald Trump chưa sẵn sàng để thành lập một đơn vị an ninh mạng với Nga vào thời điểm này.

Bà Lukash xác nhận Tổng thống Nga đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ về an ninh mạng trong 40 phút ở TP Hamburg – Đức, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, cần thời gian để cho ra đời một ủy ban an ninh mạng chung do Nga – Mỹ thiết lập hoặc được Liên Hiệp Quốc ủng hộ.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 9-7 tuyên bố ngừng kế hoạch thành lập một đơn vị an ninh mạng với Nga, vài giờ sau khi đề xuất của ông bị các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích gay gắt vì "không thể tin tưởng Moscow".

"Thực tế là Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về việc thành lập một đơn vị an ninh mạng nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra. Nó không thể" - ông Donald Trump viết trên Twitter.

An ninh mạng: Mỹ vẫn chưa tin tưởng Nga? - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (trái) đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về an ninh mạng tại Đức. Ảnh: REUTERS

Nghị sĩ Dân chủ Don Beyer (bang Virginia) cũng vừa đề xuất một dự luật quốc phòng, nội dung ngăn chặn Lầu Năm Góc sử dụng quỹ để "chia sẻ thông tin tình báo, thiết bị, nhân viên hoặc cơ sở hạ tầng mạng" của Mỹ cho Nga.

Đề xuất này có thể sẽ không được Hạ viện xem xét. Các đảng viên Dân chủ muốn sử dụng dự luật này nhằm tác động Tổng thống Donald Trump về Nga và một số vấn đề khác.

Thêm một dự luật do nghị sĩ Dân chủ Ruben Gallego (bang Arizona) trình lên quốc hội, yêu cầu thông qua kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ hồi tháng 1, trong đó khẳng định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ tháng 11-2016.

Hôm 10-7, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, tiết lộ trong cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt sau cáo buộc nước này can thiệp bầu cử Mỹ.

Sau khi hỏi Nga có dính líu tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 hay không và ông Putin phủ nhận, Tổng thống Donald Trump đã chuyển sang một số chủ đề quan trọng khác bao gồm khủng hoảng Ukraine, chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên và nội chiến Syria, bà Sanders cho biết thêm.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)