Ấn - Mỹ - Nhật tập trận lớn chưa từng có

Cuộc tập trận thường niên nói trên, được gọi là Malabar, diễn ra ngoài khơi Ấn Độ.

Cuộc tập trận năm nay được xem là có quy mô lớn nhất kể từ khi bắt đầu được Ấn Độ và Mỹ tiến hành năm 1992. Nhật Bản tham gia cuộc tập trận này sau đó.

Các quan chức quân sự cho biết tham gia cuộc tập trận chung năm nay có tàu sân bay Mỹ USS Nimitz, tàu sân bay Ấn Độ Vikramaditya cùng tàu chiến lớn nhất Nhật Bản.

Ấn - Mỹ - Nhật tập trận lớn chưa từng có - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz. Ảnh: Reuters

Mục đích của cuộc tập trận năm nay là duy trì cân bằng quyền lực trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đều lo ngại về việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông, cũng như tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Ấn - Mỹ - Nhật tập trận lớn chưa từng có - Ảnh 2.

Tàu sân bay Ấn Độ Vikramaditya. Ảnh: Reuters

Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương trong một tuyên bố khẳng định các nội dung tập trận nhằm giúp 3 quốc gia tăng cường khả năng phối hợp cùng nhau.

Hải quân Ấn Độ tiết lộ nội dung tập trận chủ yếu xoay quanh hoạt động của tàu sân bay và khả năng săn tàu ngầm.

Trước khi cuộc tập trận Malabar diễn ra, truyền thông Ấn Độ tiết lộ hải quân nước này đã phát hiện hơn 10 tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu ngầm, hiện diện tại Ấn Độ Dương trong 2 tháng qua.

Trước đây, Trung Quốc từng chỉ trích cuộc tập trận Malabar gây bất ổn trong khu vực. Ấn Độ trong năm nay từng từ chối để Úc tham gia cuộc tập trận chung này vì lo ngại điều này sẽ khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Cao Lực (Theo Reuters)