Cổ phần hóa doanh nghiệp quân đội

Ngày 11-7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (Ban Chỉ đạo), đã chủ trì cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo.

Chỉ giữ doanh nghiệp quốc phòng an ninh

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, cho biết Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan, thống nhất lộ trình cổ phần hóa (CPH) 137 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2017-2020. Trong đó, năm 2017, phải CPH 45 DN trong số này. Tính đến hết quý II/2017, đã bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại 22 DN với tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỉ đồng, thu về 11.589,3 tỉ đồng; trong đó có 6 DN thoái vốn dưới mệnh giá.

Về việc thoái vốn nhà nước tại 12 DN quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện có 11 DN đã niêm yết. Sabeco đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn nhà nước. Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S. Còn tại Vinamilk, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã trình Thủ tướng Chính phủ hai phương án bán tiếp phần vốn nhà nước và đang chờ lấy ý kiến của Thường trực Chính phủ.

Cổ phần hóa doanh nghiệp quân đội - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước làm đến đâu tốt đến đó, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước Ảnh: THÀNH CHUNG

Theo Quyết định 707/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020, các tập đoàn phải trình đề án tái cơ cấu DN giai đoạn 2016-2020. Tới nay, đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Thủ tướng phê duyệt; đề án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Văn phòng Chính phủ đang thẩm tra để trình Thủ tướng. Còn lại 5 tập đoàn kinh tế lớn chưa trình đề án là: Công nghiệp Cao su (VRG), Công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV), Bưu chính Viễn thông (VNPT), Viễn thông Quân đội (Viettel), Công nghiệp Hóa chất (VINACHEM).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho rằng việc sắp xếp lại các DN không phải nhiệm vụ do Bộ Tài chính trình mà là của Bộ Chính trị, Quốc hội giao. Ông Hiếu đề nghị dù có thành lập cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN thì tốt nhất vẫn là CPH. "Không ai trăm tay nghìn mắt quản lý được. Khi có 35% vốn từ ngoài vào là đồng tiền đi liền khúc ruột, quản lý sẽ tốt lên. Trừ DN lo về quốc phòng - an ninh còn DN đơn thuần khác cần CPH toàn bộ" - ông Hiếu nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường cho biết trước đây toàn ngành có 116 DN quân đội, nay còn 88 DN. Ông Trường lý giải việc DN quân đội đông là vì trước đây chủ yếu các DN là các nhà máy, xí nghiệp thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa vũ khí, trang bị, đóng tàu cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh. "Sau này "phình" ra các công ty, tổng công ty là theo Nghị định 90-91. Các DN quân đội này thực chất là nâng từ xí nghiệp, nhà máy lên thành công ty để đi giao dịch thuận tiện hơn và tham gia vào một số dự án. Dẫn đến số DN quân đội tăng lên" - ông Trường lý giải.

Theo Thứ trưởng Bế Xuân Trường, Bộ Quốc phòng hoàn toàn ủng hộ việc sắp xếp đổi mới DN quân đội. Đến nay, bộ đã CPH được 31 DN, trong năm 2017 dự kiến CPH thêm 6 DN. Hiện ngành đã thoái vốn được 19 DN và xây dựng đề án giải thể 5 DN... "Bộ Quốc phòng kiên quyết chỉ đạo sắp xếp, CPH DN, không cách nào khác mặc dù có chậm. Hiện có khó khăn nhưng Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng kiên quyết thực hiện. Trong đó, Viettel đang xây dựng đề án song đang chờ đề án tổng thể của bộ được Chính phủ phê duyệt rồi mới tới đề án của Viettel" - ông Trường chia sẻ.

Cho ý kiến về đối tượng DN thuộc quân đội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "DN nào thực sự lo về quốc phòng an ninh thì giữ, cái nào kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại".

Thoái vốn ở doanh nghiệp công ích

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng cho rằng tiến độ CPH, thoái vốn nhà nước tại DN diễn ra chậm, đạt tỉ lệ thấp… Trong đó, TP HCM chậm nhất trong số các đơn vị khi chưa có DN nào được CPH trong danh sách 39 DNNN phải CPH cho tới năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong số 39 DNNN phải CPH thì đa phần là các công ty công ích (26 công ty, còn lại là 13 công ty mẹ), đang bị chậm thực hiện vì đang xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt phương án CPH. Hiện nay các DNNN này đều đã hoàn thành kiểm kê tài sản, tiêu chí nhà đầu tư chiến lược. Khi Thành ủy phê duyệt, TP sẽ thực hiện xong trong năm 2018. Ông Liêm cho rằng cần thận trọng trong CPH, thoái vốn nhà nước bởi nếu "tung" ra ồ ạt thì thị trường cũng không thể "tiêu hóa" nổi một lượng lớn tài sản.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết cuối năm nay, Hà Nội sẽ hoàn thành CPH Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có giá trị vốn nhà nước là 2.200 tỉ đồng. Một số DN khác như Vườn thú Hà Nội, Công ty Cây xanh Hà Nội,… có thể phải gối sang năm 2018 mới CPH được vì vướng định giá vườn cây, con thú…, chờ hướng dẫn của các bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng sắp xếp, CPH DNNN làm đến đâu tốt đến đó, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước nhưng hạn chế hiện nay là tiến độ thực hiện. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, địa phương làm theo đúng pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. "Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty chậm trễ, không hoàn thành nhiệm vụ đổi mới sắp xếp, CPH và thoái vốn DN" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sửa đổi nhiều nghị định

Để khắc phục các bất cập trong thể chế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trong tháng 7 này trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 59 về chuyển DN có 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Trong tháng 8, hoàn thành sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước tại DN và quản lý tài sản vốn nhà nước tại DN. Cũng trong tháng 8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng ký Quyết định danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017- 2020, có chia ra từng năm, danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn của TP HCM. Bộ Tài chính công khai việc xử lý các DN sau CPH không đăng ký trên thị chứng khoán; Ban Chỉ đạo và Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ xử lý 12 nhà máy, dự án thua lỗ của ngành công thương; các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các kế hoạch thoái vốn, CPH thuộc phạm vi quản lý.

Thế Dũng