Thoát án giết người, kẻ truy sát bạn hàng cười tươi

Ngày 12-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên bị cáo Dương Văn Đạt (35 tuổi, quê Tiền Giang) 2 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Thoát án giết người, kẻ truy sát bạn hàng cười tươi - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Văn Đạt tươi cười sau khi phiên tòa kết thúc.

Theo cáo trạng, năm 2003, Dương Văn Đạt từ Tiền Giang lên TP HCM buôn bán quần áo và quen biết với Lê Chí Linh. Vào ngày 23 -5-2012, Linh mua của Đạt 2 lô quần áo rồi bán lại cho chị Lê Thị Hoàng Oanh kiếm lời.

Bốn ngày sau, chị Oanh cho Linh biết có một số hàng bị lỗi trị giá hơn 61 triệu đồng nên yêu cầu trả hàng và nhận lại phần tiền này. Linh nhận số hàng bị lỗi và trả lại nhưng Đạt cho rằng số hàng không lỗi và đề nghị hai bên kiểm tra lại.

Do hai bên không thỏa thuận được, chị Oanh được Nguyễn Thành Khoa (người cùng nghề) đứng ra giải quyết giùm. Khoa gọi điện cho Đạt đòi tiền nhưng không được dẫn đến mâu thuẫn. Khoa gọi điện đe dọa sẽ giết cả nhà Đạt nếu không chịu trả tiền.

Ngày 1-6-2012, Đạt cùng Linh gọi điện hẹn Khoa nói chuyện nhưng không được. Linh đi tìm thì gặp Khoa đang uống cà phê trên đường  Nguyễn Ảnh Thủ (phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM) liền báo Đạt biết.

Đạt cùng 3 thanh niên mang theo 2 thanh kiếm và 1 khẩu súng ngắn bắn đạn bi. Khi đến nơi, một thanh niên bắn vào mắt Khoa, Đạt đuổi chém Khoa 2 nhát, một người đi cùng cũng chém nhiều nhát cho đến khi anh Khoa bất tỉnh. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu và may mắn sống sót nhưng thương tật lên tới 68%.

Trước đó, ngày 9-6-2017, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Văn Đạt về tội "Giết người". Tại phiên tòa này, luật sư bào chữa cho bị cáo xin thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu vụ án. Xét thấy yêu cầu của luật sư là hợp lý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa ngày 12-7, trong quá trình xét hỏi, VKS xét thấy bị cáo Dương Văn Đạt không cố ý giết người. Ngoài bị cáo Đạt còn nhiều người khác cùng tham gia gây án nhưng chưa bắt được, do vậy không thể buộc bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với tỉ lệ thương tật của nạn nhân. Từ đó, VKS quyết định đổi tội danh truy tố từ tội danh "Giết người" qua "Cố ý gây thương tích" với mức án đề nghị từ 3-4 năm.

Tin-ảnh: Quốc Chiến