ĐẠT ĐIỂM THI RẤT CAO DÙ BAO NGHỊCH CẢNH: Thủ khoa Richard

Ngô Minh Ngọc Richard (học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là thủ khoa khối A của trường với điểm các môn: toán 10, hóa 10, lý 9,5. Với số điểm này, Richard chắc chắn đậu nguyện vọng 1 vào Khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương TP HCM.

Vừa học vừa chăm sóc mẹ

Bố là công chức, mẹ nguyên là giáo viên dạy văn cấp 3 nên từ nhỏ, Richard đã được dạy tính tự lập trong bất kỳ việc gì.

Năm 2010, lúc Richard bước vào cấp 2, mẹ em là bà Ngô Thị Thu Hương (SN 1974) bị đột quỵ. Sau nhiều năm điều trị ở bệnh viện, bà về nhà với chân tay bị liệt và nghỉ dạy từ đó. Bố bận rộn với công việc nên hằng ngày, Richard thường xuyên ở bên cạnh động viên, giúp đỡ mẹ tập đi lại và đưa đón 2 em đến trường. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn, Richard càng quyết tâm vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích dù em chưa một ngày đi học thêm.

ĐẠT ĐIỂM THI RẤT CAO DÙ BAO NGHỊCH CẢNH: Thủ khoa Richard - Ảnh 1.

Ngô Minh Ngọc Richard chăm sóc và động viên mẹ

Để đạt kết quả cao, Richard chia sẻ em thường tự học trên lớp, học nhóm với bạn bè và dành rất nhiều thời gian tham gia các nhóm ôn thi tốt nghiệp trên Facebook. Trên mạng, em cùng các bạn trao đổi, thảo luận mọi vấn đề để ôn lại kiến thức đã học. Ngoài ra, Richard còn tham gia ra nhiều đề thi đưa lên nhóm cùng giải bài, nhận các phản hồi trái chiều, hiểu hơn những vấn đề liên quan đến các dạng bài tập.

Theo Richard, trong quá trình ôn thi, em không gặp quá nhiều áp lực. Những lúc mệt mỏi, Richard thường tìm đến môn cờ vua (nhiều năm liền em đạt giải nhất môn cờ vua Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh) để giải trí và chơi thể thao cho tâm hồn thư thái.

"Đề thi lúc nào cũng có những câu nâng cao để phân loại học sinh nên ngoài việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, em phải giải thành thục các dạng bài tập để làm bài kịp thời gian quy định. Bên cạnh đó, mỗi dạng bài trong sách giáo khoa em còn mở rộng vấn đề, hiểu được bản chất chứ không phải làm theo rập khuôn" - Richard tiết lộ.

Còn lắm những nỗi lo

Nói về cái tên rất "Tây" của mình, Richard cho biết hồi em học hết cấp 1, mẹ chưa bị tai biến nên gia đình dự định cho em sang Mỹ ở với người bà con để học tập. Do vậy, gia đình đã sửa tên, thêm vào chữ Richard để qua Mỹ tiện xưng hô. Tuy nhiên, sau đó, dự định này không thực hiện được và gia đình cũng đang muốn sửa lại tên em như ban đầu là Ngô Minh Ngọc.

Sau khi biết kết quả thi, Richard chỉ "vui một lát" vì em đã xác định kỳ thi là mở đầu cho nhiều kế hoạch quan trọng. Giờ đây, em đang lập ra cho mình những kế hoạch như: đăng ký học ở các trung tâm và học trên mạng để nâng cao kiến thức tiếng Anh; tham gia các câu lạc bộ ở Trường ĐH Ngoại thương để cải thiện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp. Richard cũng đang chuẩn bị để khi xuống TP HCM nhập học, em sẽ làm gia sư kiếm tiền nhằm giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Ngoài ra, Richard đã lập một nhóm kín trên mạng xã hội Facebook để ôn thi tốt nghiệp năm tới cho các em khóa sau... Ước mơ của em sau khi ra trường là sẽ mở trung tâm giáo dục với mong muốn giúp các học sinh trang bị đầy đủ những kiến thức để bước vào đời.

"Đạt được thành quả như hôm nay, em muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, người thân, bạn bè đã luôn bên cạnh động viên. Em xin cảm ơn Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Nguyễn Du đã miễn toàn bộ học phí và các khoản thu trong suốt 3 năm học để em có điều kiện đến trường. Đặc biệt, em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô luôn động viên giúp đỡ, hướng dẫn em trong quá trình học tập" - Richard nhắn gửi.

Theo bà Hương, sau khi có kết quả thi của Richard, gia đình vừa mừng vừa lo vì điều kiện khá khó khăn, học ở TP HCM chi phí lớn. Tuy nhiên, gia đình cũng xác định dù khó khăn đến đâu cũng sẽ cố gắng hết sức để con thực hiện những ước mơ của mình.

Nói về cậu học trò của mình, thầy Nguyễn Văn Quang (chủ nhiệm lớp) nhận xét Richard là học sinh chăm ngoan, rất hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong quá trình học tập. Để đạt được thành tích cao trong học tập, Richard đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, là tấm gương vượt khó để các bạn noi theo.

"Hội Khuyến học Trường THPT chuyên Nguyễn Du và Hội Cha mẹ học sinh trường sẽ trao tặng Richard một món quà nhằm kịp thời khích lệ, động viên em tiếp tục cố gắng trên con đường của mình" - thầy Quang cho biết. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-7

Kỳ tới: Thủ khoa dọn rác kiếm tiền mua sách

Đạt điểm tuyệt đối nhờ học trên mạng

Em Hoàng Huy Thông (lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Nguyễn Du) là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt điểm 10 cả 3 môn toán, hóa, sinh.

Em Hoàng Huy Thông

Về bí quyết đạt được kết quả cao trong kỳ thi, Thông chia sẻ em vừa học vừa chơi, khi học mệt là đi chơi thể thao hoặc chơi game chứ không bao giờ để bản thân phải quá căng thẳng hoặc cố nhồi nhét kiến thức. Thông kết hợp giữa việc học thông qua sách vở, học nhóm với bạn bè và học online trên mạng internet. Riêng học trên mạng, em nghĩ đây cũng là phương pháp rất hiệu quả, có nhiều ưu điểm vì bản thân có thể chủ động học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Với những thành tích cao trong học tập, trước khi thi, Thông vinh dự được tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm TP HCM. Tuy nhiên, không vì vậy mà em lơ là việc thi cử để đạt điểm tuyệt đối trong cả 3 môn xét tuyển đại học.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN