Phú Quốc không còn bình yên

Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đang trên đà phát triển vượt bậc để chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của quốc gia. Song, thời gian qua, tình hình trật tự trị an của đảo ngọc này đã làm người dân rất bất an.

Thanh toán nhau như… phim

Liên tục trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh 2 nhóm thanh niên đi trên một xe bán tải và một ô tô 7 chỗ cầm dao, mã tấu, tuýp sắt đâm chém nhau loạn xạ như… phim xã hội đen. Sự việc diễn ra lúc hơn 21 giờ trên đường Trần Hưng Đạo (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) khiến nhiều người dân và khách du lịch khiếp sợ. Đến khi lực lượng cảnh sát xuất hiện xử lý nhóm thanh niên này thì người dân mới… hoàn hồn.

Phú Quốc không còn bình yên - Ảnh 1.

Một đối tượng giang hồ vung dao chém ông Phạm Văn Sỹ, chủ một nhà nghỉ ở huyện đảo Phú Quốc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Bất bình trước việc thời gian gần đây ở Phú Quốc xảy ra nhiều vụ thanh toán nhau, trong đó có vụ chết người, anh V.H - một người dân sống lâu năm ở đảo ngọc này - thốt lên: "Phú Quốc vốn yên bình nhưng giờ này đã bất an. Ẩu đả, giết người cứ liên tục xảy ra". Cũng theo anh H., mới tháng trước đây, một cô bé 14 tuổi từ huyện Thoại Sơn (An Giang) ra Phú Quốc làm nhân viên phục vụ tại quán trà sữa đã bị nhóm thanh niên nam, nữ ngang nhiên đến tận quán sát hại chỉ vì có mâu thuẫn nhau trên mạng xã hội.

Ông Phạm Văn Sỹ, chủ một nhà nghỉ ở thị trấn Dương Đông, tỏ ra bất bình khi mới đây ông bị một kẻ lạ mặt vào tận quầy tiếp tân của nhà nghỉ kiếm chuyện rồi vung dao chém. Rất may, ông tránh được, chỉ bị thương nhẹ. "Tôi sống ở Phú Quốc 25 năm, có thể khẳng định nơi đây ngày trước rất bình an. Còn bây giờ quá đáng sợ, cứ vài ba bữa thì xảy ra chuyện" - ông Sỹ ngao ngán.

Trộm cướp, bảo kê lộng hành

Thời gian gần đây, Phú Quốc càng trở nên bất an khi có sự xuất hiện các băng nhóm cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Anh C.T.N, tài xế taxi, kể: "Tôi nghe lời bạn đi vay nặng lãi, rồi bị giang hồ gí dao lấy mất cả tiền nộp cho công ty. Một đồng nghiệp của tôi cũng bị giang hồ thường xuyên truy lùng để đòi nợ nên phải rời Phú Quốc, trốn về đất liền".

Do diện mạo Phú Quốc đang thay đổi nhanh chóng nên đất đai tại đây cũng liên tục lên cơn "sốt". Nhiều đại gia ở đất liền bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để mua đất xây dựng nhà nghỉ, resort… dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ở đảo ngọc này luôn "nóng" hơn bao giờ hết. Không ít trường hợp các chủ đất đã thuê các đối tượng giang hồ có máu mặt từ TP HCM hay Hà Nội, Hải Phòng… đến để dằn mặt, thanh toán nhau.

Phú Quốc đang trở thành một thị trường lao động được nhiều người lựa chọn, trong đó không ít đối tượng có tiền án - tiền sự. Nhiều nhóm giang hồ từ các nơi đã ra Phú Quốc kiếm sống bằng việc bảo kê các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ. Các đối tượng lao động tự do ngày càng xuất hiện nhiều khu vực khó kiểm soát như Giành Dầu, An Thới …

Nếu như hơn 10 năm trước, Phú Quốc yên bình đến độ nhiều nhà đêm đến không cần đóng cửa thì nay tình trạng trộm, cướp gia tăng đến mức báo động. Ngay cả vợ chồng Bí thư xã Giành Dầu cũng bị 2 đối tượng chặn đường cướp điện thoại.

Anh N.T.D (35 tuổi) cho biết mình sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc nên nhận thấy chưa có khi nào nơi đây phức tạp bằng những năm trở lại đây. "Hy vọng các cơ quan chức năng sớm ổn định được tình hình trên địa bàn để người dân cũng như các nhà đầu tư yên tâm làm ăn" - anh D. nói. 

Lập đội đặc nhiệm trấn áp tội phạm

Mới đây, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã thành lập Đội đặc nhiệm số 2 đóng trên địa bàn huyện Phú Quốc. Đội Đặc nhiệm được thành lập nhằm thực hiện có hiệu quả các phương án tác chiến hoạt động phá hoại an ninh, bạo loạn vũ trang, khủng bố, bắt cóc con tin, trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí…

Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, cho biết việc thành lập đội đặc nhiệm tại đảo ngọc này là hết sức cần thiết và kịp thời. Bởi lẽ, cùng với sự phát triển vượt bậc về mặt kinh tế thì thời gian qua, Phú Quốc phát sinh một số vần đề "nóng" được dư luận quan tâm, trong đó có an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Nhóm phóng viên