Vỡ mộng "nhất thế giới"

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam - do SCIC và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thành lập - được phép thoái vốn khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới (636 m) dự kiến xây dựng tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) với tổng mức đầu tư 900 triệu USD dành riêng để làm khối tháp, còn tổng mức đầu tư cả dự án khái toán lên tới 1,3-1,5 tỉ USD.

Tương tự là VTV, theo nhà đài, do phải "tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình" nên đề nghị "thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam".

Sau những quyết định nói trên, dự án nói trên sẽ phải dừng và nhà nước sẽ không tốn tiền cho siêu công trình này nữa.

Vậy là giấc mơ cao nhất thế giới đã tan vỡ. Tham vọng vượt mặt tháp truyền hình Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (cao 634 m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (cao 600 m) của VTV đã chấm dứt sau nhiều năm ôm mộng chinh phục đỉnh cao.

Chắc rằng người dân sẽ thở phào vì ngân sách sẽ không tốn một khoản rất lớn vào một dự án được cho là vừa giúp hiện đại hóa kỹ thuật truyền hình Việt Nam vừa thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Sự kỳ vọng ấy bị xem là viển vông bởi đã đến thời truyền hình kỹ thuật số mặt đất, rồi truyền hình vệ tinh, ai mà "dại" bỏ cả núi tiền đi xây tháp nữa? Và đâu cần phải cao nhất thế giới mà nhà hát Con Sò (Opera House) của Úc, tháp Eiffel (Pháp) hay tượng đài Nữ thần Tự do (Mỹ) mỗi năm vẫn thu hút hàng trăm triệu lượt du khách đến tham quan!

Khi dự án được loan báo, nhiều giới, ngành trong nước đã bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của nó, cho rằng đây chẳng qua là để thỏa mãn sự hãnh tiến, đó là chưa nói đến lợi ích nhóm không thể không có từ siêu dự án tỉ đô này. Không được dư luận đồng thuận và chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai, việc khai tử dự án nói trên vào thời điểm này là quá hợp lý.

Trong lúc cả nước tiếp tục thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu bởi nợ công còn cao, cân đối vĩ mô còn khó khăn và nhiều mục tiêu kinh tế - đầu tư, an sinh xã hội đang rất cần tiền thì không thể vung vãi nguồn vốn cho những đại dự án mơ hồ về hiệu quả như vậy. Việc siết chặt đầu tư công lẽ ra còn phải được thực hiện gay gắt hơn nữa bởi đây đó trong cả nước vẫn tiếp tục trình các dự án tượng đài nghìn tỉ, khu vui chơi trăm tỉ… xin trung ương trợ vốn để triển khai. Trong khi đó, 12 dự án nghìn tỉ thua lỗ đang đắp chiếu hoặc cựa mình gượng dậy, vẫn xin bầu sữa ngân sách tiếp sức. Nếu phải chi cho tất cả những đòi hỏi đó thì dù nhà nước có trở thành cỗ máy in tiền cũng không đáp ứng nổi!

Và, với VTV, công chúng không cần tháp truyền hình cao nhất thế giới, họ chỉ cần những chương trình truyền hình "sạch" và hay nhất thế giới. VTV vào lúc này có thể chưa đáp ứng được điều đó nhưng biết "tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình" hoàn toàn là hướng đi đúng.

Hoài Phương