Ông Donald Trump sẵn sàng tiếp ông Putin, nhưng không phải lúc này

"Tôi không nghĩ bây giờ là thời điểm thích hợp. Nhưng câu trả lời là có, tôi sẽ làm như vậy" – Tổng thống Donald Trump trả lời khi được hỏi về khả năng mời người đồng cấp Nga tới Nhà Trắng trong tương lai.

Phát biểu được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra khi ông đang ở trên chiếc Không lực 1 tối 12-7 (giờ địa phương), sau đó được Nhà Trắng công bố vào chiều hôm sau, theo đài NBC News.

Tổng thống Donald Trump từng nói hai siêu cường Mỹ - Nga nên tổ chức một cuộc đối thoại cởi mở bất chấp nghi án Moscow can thiệp cuộc bầu cử của Washington năm 2016.

Chủ đề bầu cử này được hai nhà lãnh đạo thảo luận tại cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Hamberg – Đức ngày 7-7. Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ.

Ông Donald Trump sẵn sàng tiếp ông Putin, nhưng không phải lúc này - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 7-7. Ảnh: REUTERS

Các quan chức Nga cho biết Tổng thống Donald Trump "chấp nhận tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga không can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ". Sau đó, ông chủ Nhà Trắng lập tức chuyển sang thảo luận một số vấn đề quan trọng khác bao gồm cuộc nội chiến ở Syria - nơi Moscow đang ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo đài NBC News, có một câu hỏi mà ông Donald Trump sẽ hỏi Tổng thống Putin vào lần gặp tới, đó là: "Thực sự ông hành động vì ai?" bởi nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng chắc chắn điều đó không dành cho ông.

Ngoài lời mời dự kiến đối với ông Putin, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc tới đạo luật chăm sóc sức khỏe – vốn được ông mô tả còn "khó khăn hơn cả tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng bức tường năng lượng mặt trời giữa Mỹ và Mexico không phải trò đùa bởi "có nhiều công ty lớn đang muốn tham gia dự án này".

Phạm Nghĩa (Theo NBC News)