Thách đấu võ tự do: Có vi phạm luật?

Trong những ngày tháng 7, việc chuẩn võ sư người Canada Pierre Francois Flores có mặt ở Việt Nam và đưa lên mạng xã hội 2 trận "giao lưu" võ thuật với các võ sư Việt Nam khiến dư luận quan tâm, đặc biệt là các võ sư của Việt Nam vì tự ái hay nhiều lý do khác đã lên tiếng thách đấu trở lại. Điều này gây khá nhiều lúng túng cho các cơ quan chức năng, thậm chí có những ý kiến trái chiều.

Không phải lần đầu

Ngay sau khi trận đấu giữa chuẩn võ sư phái Vịnh Xuân Pierre Francois Flores cùng võ sư karate Đoàn Bảo Châu được đăng tải trên các trang mạng xã hội, Vụ phó Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục TDTT) Đặng Danh Tuấn cho biết sẽ đề nghị phòng chức năng của Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội tìm hiểu. Theo ông Tuấn, trận đấu giữa 2 võ sư thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật TDTT, cụ thể là Thông tư số 9/2012/TT-BVHTTDL, quy định về việc tổ chức các giải đấu thể thao quần chúng.

Thách đấu võ tự do: Có vi phạm luật? - Ảnh 1.

Võ sư Đoàn Bảo Châu (trái) đấu với chuẩn võ sư Pierre Francois Flores vào chiều tối 12-7. (Ảnh cắt từ clip)

Ông Tuấn đánh giá trận đấu hội tụ đủ các yếu tố của một cuộc đấu thể thao quần chúng quốc tế ở Việt Nam nhưng chưa đủ các thủ tục cần thiết để bảo đảm an toàn, trật tự cho cả người trong cuộc và người xem. Ngược lại với ý kiến này, Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục TDTT) Nguyễn Ngọc Anh lại đưa ra câu trả lời khác khi cho biết Tổng cục TDTT không nắm được thông tin trận đấu trên. "Đây là hoạt động dân sự, chúng tôi không thể nắm bắt được. Hai người thách đấu nhau rồi quay clip tung lên mạng, làm sao có thể kiểm tra hoặc cấm được. Trừ trường hợp có đơn vị đứng ra tổ chức trận đấu, khi đó nếu không đúng với văn bản hướng dẫn, quy định của luật thì tùy cấp nào sẽ có ý kiến để cấp đó kiểm tra và xử lý" - ông Ngọc Anh nói. Trước sự lúng túng này, ngày 13-7, chuẩn võ sư Pierre lại tiếp tục đưa lên mạng xã hội một clip khác về trận đấu nội bộ trong cùng môn phái với võ sư Trần Lê Hoài Linh.

Đây không phải lần đầu tiên giới võ thuật Việt Nam thách đấu và tổ chức thi đấu giữa các môn phái với nhau. Tại các giải "Đấu trường thép" do Công ty Truyền thông Lasta tổ chức, luôn có phần phụ dành cho các võ sĩ thách đấu nhưng phải căn cứ trên luật thi đấu của võ cổ truyền hoặc của môn muay Thái. Do vậy, các trận đấu đều được diễn ra an toàn.

Chưa phù hợp

Gần đây nhất, sự kiện võ sư - diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn phối hợp tổ chức giải võ thuật Coco Championship, dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 tại khu nghỉ dưỡng Coco Bay Đà Nẵng, cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, khi đây là giải đấu tranh chức vô địch sẽ quy tụ nhiều võ sĩ các môn phái khác nhau theo hình thức đấu võ tổng hợp.

Tuy vậy, vẫn có những ý kiến phản đối khi cho rằng đây là giải đấu bạo lực, mang hơi hướng MMA (võ đài tự do). Còn Tổng cục TDTT vẫn cho rằng do chưa có một luật thi đấu cụ thể và quá bạo lực nên việc tổ chức thi đấu võ tự do ở Việt Nam là chưa phù hợp.

Trao đổi về điều này, võ sư Johnny Trí Nguyễn cho biết: "Nếu chúng ta có một luật thi đấu thống nhất, phù hợp với việc sử dụng được những kỹ thuật khác nhau cho các môn võ khác, có bảo hiểm, bảo hộ đầy đủ nhằm bảo vệ tối đa cho võ sĩ tham dự thì sẽ không khó khăn gì cho việc tổ chức giải đấu".

Ông Trần Minh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam, cũng là đại diện cho kênh truyền hình Let’s Việt, đơn vị tiên phong tổ chức thi đấu đối kháng Vovinam, võ cổ truyền và muay Thái - nhận định: "Để tổ chức thi đấu giữa các môn võ với nhau, chúng ta cần hiểu kỹ đặc tính từng môn, tìm ra cái chung trong việc triển khai đòn thế, dựa vào đó có được quy ước chung để tổ chức thi đấu. Chúng tôi cũng có kế hoạch và căn cứ vào sự phát triển cũng như tính hấp dẫn của các môn võ khác để tính toán cho các chương trình võ thuật này. Sau Vovinam, võ cổ truyền và boxing thì muay, kick-boxing và taekwondo có thể sẽ được thượng đài…".

Trước đó, năm 2016, võ sĩ Trần Quang Lộc, xuất thân từ võ đường Liên Phong, từng gây tiếng vang lớn khi trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên thi đấu ở giải MMA nước ngoài (Giải Vô địch hạng lông Warriors For Charity tại Malaysia) và giành 2 chiến thắng liên tiếp để lên ngôi vô địch. 

Khó cản

Theo một cán bộ quản lý của ngành TDTT, rất khó để ngăn cản các cuộc thách đấu ngẫu hứng như vừa qua, khi họ không xin phép và tổ chức mang tính nội bộ. Việc này giống như sinh hoạt bình thường của các lớp võ khi tổ chức giao lưu, thi đấu học hỏi lẫn nhau và không có bán vé. Chỉ khi nào sự cố xảy ra, có chấn thương nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội thì các cơ quan chức năng mới can thiệp.

Tiếp tục thách đấu

Theo thông tin mới nhất, chuẩn võ sư Pierre quyết định ở lại Việt Nam và dự kiến bay vào TP HCM ngày 15-7 để chuẩn bị trận đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, chưởng môn Nam Huỳnh Đạo. Dự kiến, trận đấu này sẽ diễn ra tại đình Nam Chơn (quận 1), nơi huấn luyện chính của võ phái trên. Tuy vậy, phía Nam Huỳnh Đạo vẫn chưa chính thức xác nhận có chấp thuận lời thách đấu hay không.

Quang Liêm