Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 17-7 để ứng phó với bão số 2-Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 17-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, họp trực tuyến với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 2.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An, tính đến 5 giờ sáng 17-7, bão số 2 làm chết 1 người; gần 3.000 nhà, kiốt bị tốc mái; trên 2.000 ha rừng bị đổ; nhiều tuyến đường bị sạt lở.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, bão số 2 đã làm tàu vận tải VTB 26, đang chở 4.700 tấn than, trên tàu có 13 thuyền viên, neo đậu tại khu vực biển Hòn Ngư, Cửa Lò (Nghệ An) bị chìm. Hiện chưa có thông tin về 13 thuyền viên trên tàu.

Bộ tham mưu đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với Cảng vụ hàng hải Nghệ An xác minh thông tin, thông báo cho 3 tàu vận tải đang neo đậu ở khu vực trên hỗ trợ tìm kiếm, cứu vớt người bị nạn.

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 2.

Đảo Ngư, nơi xảy ra vụ chìm tàu chở than - Ảnh: Đức Ngọc

Lúc 9 giờ 30 phút sáng 17-7, trao đổi nhanh với phóng viên, một thuyền viên trên tàu Lam Hồng 99 cho biết, đã cứu sống được 2 người trong vụ tàu than Quảng Ninh chìm tại Nghệ An. Ông Trần Quang Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, cho biết: "Sáng nay sau khi nhận được tin, lúc đó tàu tàu Thanh Thành Đạt 35 đang neo đậu gần đó và đã tiến hành cho tìm kiếm người bị nạn trên tàu chở than, đã cứu được 1 người và sức khỏe tốt".  Danh tính 3 người đã được cứu là thuyền trưởng Phạm Văn Hải, máy trưởng Nguyễn Văn Sang và thợ máy Lý Văn Giang. Hiện nay, sức khỏe của cả 3 người đã ổn định. Đến 10 giờ sáng, lực lượng cứu nạn đã cứu thêm được 1 người gần đảo Ngư.

10 giờ 45 phút, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch thị xã Cửa Lò, cho biết trong 4 thuyền viên được cứu, 1 người đã tử vong.

Đến 11 giờ 20 phút, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, đã phát hiện và cứu sống thêm được 4 thuyền viên trôi dạt trên biển.

Như vậy, đến thời điểm này, đã tìm thấy 8 thuyền viên, vẫn còn 5 người đang mất tích chưa tìm thấy. Hiện công tác chỉ đạo tìm kiếm người mất tích đang được lực lượng chức nặng Nghệ An vào cuộc.

Tại cuộc họp của lực lượng chức năng tại thị xã Cửa Lò bàn công tác tìm kiếm cứu nạn, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết lúc gặp nạn, các thuyền viên đều mặc áo phao.

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 3.

Xe cứu thương, lực lượng cứu hộ trực tại cảng Cửa Lò - Ảnh: Đức Ngọc

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 4.

Ảnh: Đức Ngọc

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 5.

Ảnh: Đức Ngọc

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 6.

Ảnh: Đức Ngọc

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 7.

Cuộc họp của lực lượng chức năng tại thị xã Cửa Lò bàn công tác tìm kiếm cứu nạn

Chìm tàu 4.700 tấn, 13 thuyền viên mất tích: 1 người đã tử vong - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (người ngồi trước máy tính, bên trái), và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ (phải) chủ trì cuộc họp tìm kiếm cứu nạn

Theo Trung tậm Dự báo khí tượng Thuỷ văn trung ương, lúc 4 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên vùng núi Nghệ An-Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Danh sách 13 người trên con tàu gặp nạn:

1. Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

2. Nguyễn Văn Xuân – Đại phó. Quê quán: Thanh Hoá

3. Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

4. Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá

5. Nguyễn Văn Lâm – Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

6. Nguyễn Văn Dương – Sỹ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

7. Vũ Văn Đạt – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nam Định

8. Ngô Cao Cường – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nghệ An

9. Nguyễn Hải Quyết – Thuỷ thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

10. Lý Văn Giang – Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

11. Lê Đắc Tài – Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hoá

12. Đặng Duy Khiêm – Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

13. Nguyễn Anh Tuấn – Hành khách. Quê quán: Hải Phòng

Trong số 13 người có mặt trên tàu, đến nay, có 8 người đã được tìm thấy, trong đó có thuyền trưởng Phạm Văn Hải; Máy trưởng Nguyễn Văn Sáng, thợ máy Lý Văn Giang, thợ máy Đặng Duy Khiêm...

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất nhiều nơi

Theo Trung tậm Dự báo khí tượng Thuỷ văn trung ương, hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các huyện: Thanh Hóa: huyện Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Hóa, Mường Lát, Như Xuân, Như Thành, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành; Nghệ An: huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông; Hà Tĩnh: Hương Khê, Vụ Quang, Hương Sơn; Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch...

Tin-ảnh: Văn Duẩn-Đức Ngọc