Nga: Mỹ “sắp trả lại 2 cơ sở ngoại giao cho nước này”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo trong một cuộc họp cấp cao tại Washington hôm 17-7, rằng hai nước đã "gần đạt được thỏa thuận" giao trả 2 cơ sở ngoại giao bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama phong tỏa.

Khi được phóng viên đài ABC News hỏi về thỏa thuận, ông Ryabkov trả lời: "Chúng tôi đã gần đạt được".

Ông Ryabkov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Tom Shannon lần đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo Donald Trump (Mỹ) và Vladimir Putin (Nga) tổ chức cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Hamburg - Đức vào ngày 7-7.

Nga: Mỹ “sắp trả lại 2 cơ sở ngoại giao cho nước này” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (thứ 2 từ trái sang) tới cuộc họp ở Washington hôm 17-7. Ảnh: AP

Cuộc gặp hôm 17-7 diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với sức ép từ phía Nga cũng như quốc hội Mỹ về 2 cơ sở ngoại giao bị phong tỏa. Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về cuộc gặp này.

Hồi tháng 12-2016, chính quyền cựu Tổng thống Obama phong tỏa 2 cơ sở ngoại giao ở 2 bang New York và Maryland, đồng thời trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga liên quan tới cáo buộc Điện Kremlin can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ.

Moscow cảnh báo sẽ trả đũa nếu Washington không sớm trả lại 2 cơ sở ngoại giao cho họ. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga nói với hãng tin Sputnik trong một cuộc phỏng vấn: "Có vẻ như phía Nga không có sự lựa chọn, đã đến lúc trả đũa".

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin và các đảng viên Cộng hòa Marco Rubio, Lindsey Graham, và Johnny Isakson phản đối việc giao trả lại 2 cơ sở này.

Thượng viện Mỹ hồi tháng 6 thông qua dự luật buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hỏi ý kiến quốc hội trước khi thay đổi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Nga, bao gồm việc giao trả 2 cơ sở ngoại giao.

Tuần trước, cố vấn của Tổng thống Donald Trump, Sebastian Gorka, nói với đài CNN: "Chúng tôi muốn hợp tác. Hợp tác là một cơ hội". Điều này cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đang có ý định làm theo yêu cầu của Moscow.

Theo hãng tin Sputnik, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ trả lại 2 cơ sở ngoại giao nếu "nhận được gì đó từ phía Nga". Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sau đó mô tả đó là hành động "ăn cướp giữa ban ngày".

Phạm Nghĩa (Theo AP)