Tiết lộ mới về nguồn tài trợ chương trình vũ khí Triều Tiên

Từ các bức ảnh chụp, có thể thấy các món trang sức lộng lẫy, hãng nước hoa nổi tiếng và quần áo xa xỉ đều xuất hiện tại 2 cửa hàng sang trọng tại thủ đô Bình Nhưỡng. Một người đào tẩu từng tài trợ cho việc nhập khẩu hàng hóa bất hợp pháp vào Triều Tiên tiết lộ doanh thu của các món hàng trên có thể được dùng cho chương trình quân sự của nước này.

Thông tin trên được các chuyên gia của NK Pro phát hiện sau một năm điều tra các lần vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên. NK Pro là công ty phân tích rủi ro hàng đầu thế giới chuyên tập trung nghiên cứu Triều Tiên và bán đảo Triều Tiên.

Theo các chuyên gia của tổ chức này, 2 trung tâm mua sắm trên có tên gọi Puksae và Pottongang Ryugyong, ở cách xa những điểm du lịch nổi tiếng thông thường tại Triều Tiên. Trong các lồng kính trưng bày sản phẩm, có thể thấy đồng hồ của thương hiệu nổi tiếng Montblanc được bán với giá gần 4.000 USD.

Tiết lộ mới về nguồn tài trợ chương trình vũ khí Triều Tiên - Ảnh 1.

Tiết lộ mới về nguồn tài trợ chương trình vũ khí Triều Tiên - Ảnh 2.

Những món hàng xa xỉ được bày bán trong trung tâm thương mại ở Triều Tiên. Ảnh: NK Pro

Trong khi đó, ông Richemont, chủ sở hữu hãng Montblanc, khẳng định công ty của ông không giao dịch với Triều Tiên hay bất kỳ nước nào đang bị áp đặt lệnh trừng phạt. "Các món hàng nhập khẩu mà mọi người thấy có thể liên quan đến những hoạt động trái phép và/hoặc là hàng giả, hàng đã qua sử dụng" - ông Richemont nói.

Các món hàng xa xỉ luôn sẵn có cho giới thượng lưu Triều Tiên dù trước đây Liên Hiệp Quốc từng công bố rằng 2 triệu người dân nước này đang phải vật lộn để sống sót bằng hàng cứu trợ của nhà nước. Được biết, mức trợ cấp hằng ngày là 650 g ngô, gạo và thịt.

Ông Kim Kwang Jin, người đào tẩu từ Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng thu được rất nhiều tiền từ việc bán các món hàng xa xỉ. "Họ dùng số tiền này để phân chia cho những hoạt động ưu tiên như chương trình hạt nhân và tên lửa. Doanh thu từ những sản phẩm cao cấp giúp Triều Tiên chế tạo được thêm nhiều thành phần tên lửa và hạt nhân" - ông Kim trả lời phỏng vấn đài CNN.

Tiết lộ mới về nguồn tài trợ chương trình vũ khí Triều Tiên - Ảnh 3.

Trung tâm mua sắm Pothonggang Ryugyong. Ảnh: NK Pro

Đài CNN đưa tin một nhà ngoại giao phương Tây tiết lộ các cửa hàng trên chỉ sử dụng tiền của Mỹ. Trong khi đó, trang tin của NK Pro khẳng định cuộc điều tra của họ cho thấy mối liên hệ giữa các trung tâm thương mại ở Triều Tiên với các nhà giao dịch tại Singapore.

Trong nhiều năm, Liên Hiệp Quốc đã cố gắng ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên bằng cách cấm buôn bán vũ khí và cả các mặt hàng sang trọng. Hồi tháng 4, các số liệu của trang Daily Mail cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un đã nhập khẩu rượu với giá trị lên tới 1 triệu USD trong năm 2016.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)