Đến lượt Bình Dương tìm thấy hàng chục hài cốt liệt sĩ

Sáng 18-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Võ Đức Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết lực lượng tìm kiếm đã khai quật và tìm thấy 25 hài cốt liệt sĩ tại khu vực xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo đại tá Thành, nhận định ban đầu đây là các chiến sĩ thuộc Quân đoàn 4 đã hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974.

Đến lượt Bình Dương tìm thấy hàng chục hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ

Được biết ngay sau trận đánh trên, khoảng 150 chiến sĩ hy sinh đã được đồng đội chôn cất tạm thời trong rừng. "Đó không phải hố chôn tập thể mà được chôn thành từng mộ giống như một nghĩa trang trong rừng", đại tá Thành nói.

Sau khi giải phóng, cơ quan chức năng đã quy tập, tìm thấy khoảng một nửa số hài cốt liệt sĩ. Số còn lại không xác định được vị trí. Gần đây từ tin báo của một người dân, lực lượng chức năng tổ chức rà soát tìm kiếm thì lần lượt phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên (hiện đã được quy hoạch dự định làm KCN).

Đến lượt Bình Dương tìm thấy hàng chục hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Đến sáng 18-7 đã tìm thấy 25 hài cốt liệt sĩ

Đến lượt Bình Dương tìm thấy hàng chục hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3.

Dự kiến các liệt sĩ sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Bến Cát

Trong quá trình khai quật các hố chôn hầu hết đều có các di vật như tấm tăng che mưa, võng và nút áo…

Theo đại tá Thành, lực lượng tìm kiếm đang dốc hết sức tìm các liệt sĩ để tổ chức lễ truy điệu, đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Bến Cát như một nghĩa cử tri ân dịp 27-7. Ngành chức năng cũng sẽ phối hợp xác định danh tính các liệt sĩ để thông báo cho gia đình.

Như Phú