Lời nhắc nhở của Thủ tướng

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: "Chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung. Trong khi đó chúng ta vô cùng xúc động trước tinh thần hy sinh, những câu chuyện rất cảm động về các thầy giáo, cô giáo ở vùng cao vượt qua mưa lũ đến trường, luôn một lòng vì các em, vì thế hệ tương lai của vùng cao mà không quản ngại, lùi bước trước bất kỳ khó khăn, gian khổ nào, cũng như chúng ta đặc biệt hoan nghênh các doanh nghiệp đi vào vùng sâu, vùng cao nghiên cứu đầu tư, làm ăn lâu dài".

Những lời tâm huyết của Thủ tướng tại hội nghị ở một tỉnh miền núi vùng Tây Bắc càng được người dân cả nước sẻ chia, thấu hiểu. Bởi nhiều năm qua, chính sách Đảng và nhà nước cũng như tình cảm của người dân cả nước luôn nhất quán, ưu ái hỗ trợ đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hầu hết các tỉnh đều có những cải thiện về kinh tế - xã hội, mặt bằng đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Nhưng cũng còn nhiều nơi đồng bào vẫn khó nghèo, sinh hoạt vất vả, thiếu thốn tiện nghi… Do đó, lối sống phô trương, lãng phí của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một số tỉnh miền núi là điều lạc lõng, phản cảm. Đó không chỉ qua dư luận đồn thổi mà phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật như thách thức, xem thường dư luận khi cán bộ sống trong những dinh thự nguy nga, đi xe tiền tỉ ở thành phố, thị xã; trong lúc còn không ít trẻ nhỏ trên non cao bữa cơm thiếu thịt cá, áo không đủ mặc... Câu chuyện người nghèo bị bệnh tật làm cho khánh kiệt, không đủ tiền thuê ô tô, phải chở thi thể về trên xe đạp làm rơi nước mắt bao người chưa phải đã lùi xa trong ký ức…

Cán bộ biết làm giàu chính đáng, giúp dân làm giàu, đó là điều đáng mừng đáng quý. Nhưng làm giàu bất chính, sống xa hoa hưởng lạc khi dân còn nghèo thì không xứng đạo làm người, làm quan. Lời của Thủ tướng không chỉ là trăn trở, mà còn là nhắc nhở các cơ quan hữu trách phải lưu ý trong quan điểm và hành động, nhất là phải giám sát chặt chẽ, tạo cơ chế cho cán bộ có tài đức vươn lên, khẳng định mình, có đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên. Đồng thời, phải mạnh tay ngăn ngừa, xử lý cán bộ vi phạm để người dân có niềm tin. Các tỉnh miền núi thu hút đầu tư cũng nhằm phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống cho dân. Nhưng chủ trương và chính sách tốt, điều kiện tốt mà không có đội ngũ cán bộ tốt thì khó thành công. Chưa kể cán bộ thiếu tài đức, lợi dụng chủ trương để trục lợi, làm giàu bất chính lại làm xấu đi môi trường đầu tư, ảnh hưởng chính sách và đời sống người dân.

Trong tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, cả hệ thống phải hành động để có kết quả cụ thể. Do đó, cần sự đồng lòng, quyết liệt để thành công. Trên đường phát triển phải mạnh tay loại bỏ những vật cản, là những cán bộ đã tha hóa, biến chất, chỉ biết vinh thân phì gia. 

HOÀNG HOA