Cuộc gặp chưa từng tiết lộ giữa hai ông Donald Trump và Putin

Đài BBC ngày 19-7 đưa tin Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Donald Trump đã gặp người đồng cấp Nga Vadimir Putin trong một cuộc gặp thứ hai chưa từng được tiết lộ trước đây tại Hội nghị G20 ở Đức hồi đầu tháng này.

Hai vị lãnh đạo đã nói chuyện và không có thành viên nội các nào khác có mặt trong cuộc nói chuyện này, ngoại trừ một người phiên dịch tiếng Nga. Cuộc gặp diễn ra vài giờ sau cuộc gặp chính thức được lên kế hoạch từ trước giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị G20.

Theo Washington Post, cuộc gặp thứ hai này diễn ra trong bữa tối xã giao ở Hamburg. Tổng thống Mỹ đã rời ghế của mình và ngồi vào chiếc ghế trống bên cạnh ông Putin.

Cuộc gặp chưa từng tiết lộ giữa hai ông Donald Trump và Putin - Ảnh 1.

Bức tiệc tối tại Hamburg. Trong hai vòng tròn đỏ vị trí của Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin. Ảnh: NBCNews.

Ông Donald Trump chỉ có một mình và ông Putin có một người phiên dịch chính thức bên cạnh, theo nguồn tin. Cuộc nói chuyện kéo dài gần 1 giờ.

"Đã có một bữa tiệc tối xã giao tại G20. Cuối buổi, Tổng thống nói chuyện với ông Putin tại bữa tối" - đài CNN dẫn lời Michael Anton, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, hôm 18-7 nói về cuộc gặp chưa từng được công bố trước đó.

"Không có nhân viên hay thành viên nội các nào trong bữa tối, đối với bất cứ nước nào, ngoại trừ phiên dịch viên" - ông Anton cho hay.


Cuộc gặp chưa từng tiết lộ giữa hai ông Donald Trump và Putin - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp chính thức. Ảnh: AP

Hôm 17-7, ông Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, là người đầu tiên hé lộ cuộc gặp. Nhà Trắng ngày 18-7 xác nhận cuộc gặp này sau khi truyền thông bắt đầu đưa tin.Tuy nhiên, hiện chi tiết những vấn đề được thảo luận trong cuộc gặp mới tiết lộ nói trên vẫn chưa được công bố.

Tại cuộc gặp chính thức kéo dài 2 giờ trước đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ bên cạnh nhiều vấn đề nổi cộm khác. Đây cũng là cũng là cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ông chủ điện Kremlin giữa lúc đang diễn ra các cuộc điều tra về khả năng Nga tạo lợi thế cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump hồi năm ngoái.

Đỗ Quyên (Theo BBC)