Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì tham nhũng

Ông Angel Maria Villar Llona bị tạm giam để điều tra về tội biển thủ công quỹ trong thời gian giữ chức chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha từ năm 1998 đến nay. Trong khi đó con trai ông là Gokar, chuyên viên pháp lý của LĐBĐ Tây Ban Nha và 3 quan chức khác cũng bị bắt giữ.

Bộ trưởng Thể thao Tây Ban Nha, ông Inigo Mendez de Vigo, cho biết sẽ xử vụ này theo đúng luật bất kể người phạm tội là ai.

Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị cảnh sát đưa đi

Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì tham nhũng - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Juan Padron cũng bị áp giải

Ông Villar Llolar, một cựu cầu thủ Bilbao, là nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn với nền bóng đá Tây Ban Nha cũng như cả châu Âu. Ông cũng là thành viên cấp cao của LĐBĐ châu Âu (UEFA) và LĐBĐ thế giới (FIFA). Ông từng giữ chức chủ tịch UEFA tạm quyền thay cho Michel Platini khi ông này bị phế truất hồi năm 2015 nhưng thất bại trong cuộc bầu cử sau đó.

Theo báo AS, một số trận đấu giao hữu của tuyển Tây Ban Nha trong năm 2010-2011 cũng bị điều tra vì bị tình nghi doanh thu của nó đã chảy vào túi riêng của nhóm người trên. 

Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì tham nhũng - Ảnh 3.

Trận giao hữu giữa Tay Ban Nha và Bosnia năm 2016 cũng bị tình nghi

Dưới thời của ông Angel Maria Villar Llona, bóng đá Tây Ban Nha đã gặt hái được nhiều thành công, trong đó phải kể đến 2 chức vô địch Euro liên tiếp và 1 World Cup từ 2008 đến 2012.

Việc ông Llolar và những cộng sự của mình bị bắt cho thấy cuộc điều tra chống tham nhũng của FIFA vẫn tiếp diễn và là cuộc cách mạng triệt để nhằm làm trong sạch nền bóng đá thế giới. 

Ch. Tuấn