Bắt người đẹp mặc váy ngắn gây chao đảo Ả Rập Saudi

Trước đó, Khulood mặc váy ngắn và áo hở bụng đi lại trong một pháo đài lịch sử ở làng Ushaiger, cách thủ đô Riyadh 200 km. Ngôi làng này thuộc khu vực Najd, một trong những vùng bảo thủ nhất Ả Rập Saudi. 

Đoạn video ghi lại cảnh tượng này sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến không ít người giận dữ. Nhiều cư dân mạng đã kêu gọi bắt Khulood vì vi phạm nghiêm trọng quy định trang phục đối với nữ giới ở Ả Rập Saudi.

Theo quy định, tất cả phụ nữ sinh sống tại Ả Rập Saudi, bao gồm người nước ngoài, phải mặc áo choàng dài màu đen được gọi là abaya, thường kết hợp với hijab (khăn trùm đầu) hay niqab (khăn trùm chỉ hở mắt).

Bắt người đẹp mặc váy ngắn gây chao đảo Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Hình ảnh Khulood mặc váy ngắn và áo hở bụng tại Ả Rập Saudi nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: RT

Truyền thông Ả Rập Saudi hôm 18-7 đưa tin Khulood đã bị cảnh sát bắt giữ tại thủ đô Riyadh vì "ăn mặc hở hang". Vụ việc liên quan đến Khulood đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dùng mạng khẳng định cô gái trẻ này có quyền tự do lựa chọn trang phục, đồng thời yêu cầu giới chức trách Ả Rập Saudi thay đổi quy định trang phục đối với nữ giới.

Nhà văn Ả Rập Saudi Waheed al-Ghamdi thông qua Twitter chia sẻ: Mặc dù Khulood phạm luật, hành động của cô gái trẻ này không đáng bị chỉ trích nặng nề vì nó không làm hại người khác. Ông al-Ghamdi đã mô tả động thái chỉ trích Khulood là "vi phạm nhân quyền" liên quan đến "việc lựa chọn trang phục cá nhân không làm hại đến người khác".

Cao Lực (Theo AP)