Thuê hàng chục ôtô, "đại gia" mang đi bán trả nợ

Ngày 20-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Huy (SN 1975; ngụ TP Vũng Tàu) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Vụ án xét xử trong 2 ngày 20 và 21-7, dự kiến ngày 21-7 sẽ tuyên án.

Thuê hàng chục ôtô, đại gia mang đi bán trả nợ - Ảnh 1.

Thuê xe rồi làm giả giấy tờ, đem bán, cầm cố, Phạm Văn Huy chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, thiếu nợ nhiều người, không có khả năng chi trả nên từ tháng 4-2015 đến tháng 5-2016, Huy đã giả thuê, mua 15 ôtô của 9 người để đi cầm cố, gán nợ hoặc bán lấy tiền trả nợ. Trong thời gian chưa bán hoặc chưa cầm cố được xe, Huy đem xe cho người khác thuê lại.

Khi đem xe đi cầm cố, bán hoặc gán nợ, Huy nói là các xe này do Huy mua lại nhưng chưa được sang tên. Huy sử dụng một số hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán và giấy chứng nhận đăng ký ôtô giả để tạo niềm tin cho người mua xe.

Trong khoảng 1 năm, Huy đem cầm cố 7 xe lấy gần 3,5 tỉ đồng, bán 5 xe được gần 2 tỉ đồng, gán nợ 3 xe tương đương số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Huy đã dùng tiền từ việc cầm cố xe và bán xe vào mục đích cá nhân.

Để thuận lợi hơn cho việc lừa đảo, Huy đã thuê một người tên Tý "Sài Gòn" làm giả 2 giấy chứng nhận đăng ký xe, 5 hợp đồng ủy quyền, 1 hợp đồng ủy quyền lại, 1 hợp đồng mua bán xe của một số ôtô đã chiếm đoạt được.

Theo kết quả định giá tài sản, 15 ôtô mà Huy đã chiếm đoạt có giá trị hơn 6,3 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Huy còn khai nhận thuê một số ô tô khác và cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng tiền chênh lệch.

Tin, ảnh: Ngọc Giang