Ấn tượng Tháng Công nhân

"Tháng Công nhân (CN) đã từng bước khẳng định là hoạt động sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, là đợt cao điểm tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ. Đây cũng là dịp để tổ chức Công đoàn (CĐ) thể hiện vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ" - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tháng CN, diễn ra chiều 20-7.

Hướng về người lao động

Được khởi xướng từ năm 2009 từ hoạt động thực tiễn của LĐLĐ TP HCM, Tháng CN với hoạt động ngày càng phong phú và đi vào chiều sâu, thực chất mang đậm dấu ấn của tổ chức CĐ. Với sức tác động mạnh mẽ, Tháng CN nhanh chóng lan tỏa ra cả nước và trở thành hoạt động thường niên của tổ chức CĐ các tỉnh, thành với thông điệp: Hướng về người lao động (NLĐ). Từ kết quả tích cực ấy, tháng 2-2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành thông báo Kết luận số 77 lấy tháng 5 hằng năm là Tháng CN. Sự ghi nhận của Đảng đã một lần nữa khẳng định tầm vóc của Tháng CN. Từ đó đến nay, Tháng CN đã trở thành đợt lễ hội lớn của đoàn viên, NLĐ cả nước.

Ấn tượng Tháng Công nhân - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khen thưởng các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức Tháng Công nhân Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tự hào là đơn vị khởi phát Tháng CN, những năm qua, LĐLĐ TP không ngừng hoàn thiện, đa dạng hóa các hoạt động như: bán hàng giá ưu đãi, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật, chăm sóc sức khỏe cho CNVC-LĐ; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao... Điểm lại những kết quả nổi bật trong Tháng CN 5 năm qua, ông Kiều Ngọc Vũ cho biết riêng chương trình "Giờ thứ 9" đã đem lại lợi ích tinh thần cho hơn 1 triệu lượt CNVC-LĐ và tác động đến nhận thức của DN trong nâng cao đời sống văn hóa cho CNLĐ. Tuy nhiên, hoạt động nổi bật và tập trung nhất của Tháng CN là chăm lo cho CNVC-LĐ. Từ năm 2012 đến nay, các cấp CĐ TP đã tiếp sức 117.135 lượt CNVC-LĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo qua chương trình "Cùng CN vượt khó" với tổng số tiền gần 100 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các chương trình "Trái tim nghĩa tình", "Mái ấm CĐ"… được duy trì và mở rộng đã đem lại niềm hy vọng và làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm CNVC-LĐ. Mặt khác, để NLĐ có quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn, CĐ cơ sở đã tích cực thương lượng với ban giám đốc nhằm cải thiện điều kiện làm việc, qua đó có 1.418 DN nâng chất bữa ăn giữa ca cho CN.

Không chỉ lo cho NLĐ, Tháng CN còn là dịp CĐ thể hiện vai trò đồng hành với DN thông qua các chương trình "Đồng hành cùng DN", "Tháng lao động giỏi", "Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe NLĐ"… Tất cả đã làm sâu sắc thêm ý nghĩa của Tháng CN.

Không ngừng đổi mới

Trong quá trình tổ chức, hoạt động Tháng CN luôn có sự đầu tư, đổi mới cho phù hợp với thực tiễn, nhận được sự ủng hộ tích cực của CNVC-LĐ và DN. Cụ thể, trong năm 2017, lần đầu tiên Tháng CN gắn với "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động", các cấp CĐ TP đã chủ động phối hợp với DN thúc đẩy công tác bảo hộ lao động để phòng ngừa tai nạn lao động. Bên cạnh đó, gắn hoạt động Tháng CN với chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên", nhiều mô hình hoạt động sáng tạo đã được các cấp CĐ triển khai. Điển hình như CĐ các KCX-KCN TP, LĐLĐ quận 1, Phú Nhuận, CĐ giáo dục TP… phối hợp với Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng cung cấp gạo sạch cho CN và các bếp ăn tại DN với giá rẻ hoặc chương trình phúc lợi cho đoàn viên của CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Thông qua chương trình, hơn 10.000 đoàn viên đã được sử dụng dịch vụ trong hệ thống Saigontourist với giá ưu đãi đặc biệt.

Với phương châm "Hướng về cơ sở", LĐLĐ quận Bình Tân đã tổ chức rất nhiều chương trình thiết thực như tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho NLĐ tại DN và phối hợp với các đơn vị để bán hàng giảm giá cho CN tận nhà trọ. "Đưa hoạt động về cơ sở, điều chúng tôi hy vọng là ngày càng nhiều CN được chăm lo, đồng thời cũng giúp CN hiểu được ý nghĩa của Tháng CN" - bà Nguyễn Thị Thanh Dân, phó chủ tịch LĐLĐ quận, chia sẻ. 

"Với tất cả sự nỗ lực, LĐLĐ TP mong muốn mọi đoàn viên, NLĐ sẽ có cuộc sống tốt hơn. Qua đó, chúng tôi cũng muốn truyền tải đến NLĐ thông điệp: Tổ chức CĐ sẽ luôn đồng hành với đời sống, việc làm của NLĐ và đồng hành vì sự phát triển của DN" - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

THANH NGA