Hết lòng vì người lao động

Gắn bó với công ty suốt 28 năm, ông Vương Công Việt, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC), xem công ty là mái nhà thân thuộc, đồng nghiệp là những anh em thân tình.

Hiểu mới chăm lo tốt

Là công ty chuyên sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật cũng như các hoạt động khử trùng, vệ sinh phòng dịch nên các quy trình an toàn - vệ sinh lao động luôn được bảo đảm khắt khe. Chính vì vậy, công tác chăm lo đời sống, phụ cấp bồi dưỡng độc hại cho người lao động (NLĐ) luôn được CĐ và công ty chăm lo đầy đủ, đặc biệt là tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Hết lòng vì người lao động - Ảnh 1.

Ông Vương Công Việt trò chuyện cùng công nhân, người lao động ở nhà máy

Với thu nhập bình quân hằng tháng của NLĐ là 10 triệu đồng nhưng CĐ công ty vẫn chủ động đề xuất tăng lương, phụ cấp, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca (35.000 đồng/suất) và các chế độ chính sách khác cho NLĐ. Bên cạnh đó, CĐ còn thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật định. "Nhận thức NLĐ phải có kỹ năng và kiến thức, CĐ thường xuyên đề xuất lãnh đạo cho NLĐ được học tập, bổ sung kiến thức. Ở đây cứ ai muốn học là CĐ và công ty đều tạo điều kiện. Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tay nghề để qua đó chuẩn hóa tay nghề cho NLĐ và làm cơ sở nâng lương" - ông Việt cho biết.

Hết lòng vì người lao động - Ảnh 2.

Bà Dương Thu Yến trong các chuyến thăm hỏi, động viên người lao động

Luôn thấu hiểu vai trò là cầu nối giữa NLĐ và ban lãnh đạo công ty trong việc chuyển tải thông tin hai chiều, mỗi khi có phát sinh mâu thuẫn, ông Việt không đợi đến các cuộc đối thoại định kỳ mà giải quyết ngay. Ngoài ra, điểm đặc biệt của công ty là có hàng trăm kỹ sư nông nghiệp bám khắp các địa phương trong cả nước. Có lần công ty thay đổi chính sách, thay vì kỹ sư làm việc ở các chi nhánh thì nay sẽ phải ra tận ruộng, đến tận nhà để tư vấn cho nông dân. Để anh em đồng thuận, CĐ và lãnh đạo đã đến tận nơi để phân tích, trao đổi với từng kỹ sư. Ông Việt tâm sự: "Cái gì trong thẩm quyền của ban chấp hành CĐ chúng tôi giải quyết sớm, còn liên quan đến các phòng ban, bộ phận khác thì phối hợp giải quyết. Việc khó thì lồng ghép vào các cuộc họp giao ban hằng tuần, có mặt ban lãnh đạo công ty để quyết định sớm".

"Đó là một người đáng tin cậy, nói được làm được. Từng là một công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, những ngày đầu mới vào công ty, anh Việt luôn là người năng động, cầu tiến, vừa làm vừa học suốt nhiều năm liền. Cũng vì vậy mà khi đảm nhận vai trò chủ tịch CĐ, hơn ai hết, anh Việt rất thấu hiểu nguyện vọng của NLĐ" - ông Trương Công Trứ, Tổng Giám đốc VFC, nhận xét như vậy về chủ tịch CĐ công ty.

Thiết thực chăm lo

Còn với bà Dương Thu Yến, Chủ tịch CĐ Công ty CP Xây dựng Coteccons, 15 năm làm cán bộ CĐ là những ngày tháng miệt mài chăm lo cho NLĐ. Công ty hiện có 1.700 lao động trên các công trường trong cả nước nên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chế độ, quy định, quy trình, nội quy về an toàn - vệ sinh lao động đến các cấp quản lý và NLĐ là điều vô cùng cần thiết.

Thấu hiểu điều này, bà Yến và CĐ chủ động đề xuất các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho NLĐ, trợ cấp tiền ăn trưa là 35.000 đồng/ngày/người. Riêng tại các công trường đang thi công, CĐ đề xuất hỗ trợ 2 bữa ăn cho CN. CĐ còn thường xuyên tổ chức các chuyến thăm hỏi CN làm việc ở xa, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, tặng quà cho đoàn viên CĐ. Đặc biệt, để tạo thêm sự gắn kết, CĐ còn tổ chức các hoạt động tập thể để giúp NLĐ có cơ hội giao lưu, học hỏi.

Bà Yến cho biết việc tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng hiệu suất lao động được CĐ phát động đều đặn, góp phần cùng doanh nghiệp tiết giảm chi phí mỗi năm gần 50 tỉ đồng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. "Đây là đóng góp quan trọng của CĐ với công ty, qua đó nâng cao vai trò CĐ và làm cơ sở để thương lượng, đề xuất nâng cao đời sống, thu nhập cho NLĐ" - bà Yến nhấn mạnh.

Qua việc xây dựng và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể, phối hợp cùng công ty tổ chức hội nghị NLĐ hằng năm, CĐ công ty góp phần tạo điều kiện cho NLĐ phát huy dân chủ. "Đây là cơ hội để NLĐ tham gia ý kiến; hiểu rõ về quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Khi hiểu nhau, dựa trên sự gần gũi và chân thành sẽ giúp công việc được thuận lợi, dễ dàng, suôn sẻ hơn" - bà Yến đúc kết.

Nói về bà Yến, ông Phan Huy Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Coteccons, nhận xét: "Chị Yến là chỗ dựa tin cậy cho tập thể đoàn viên và NLĐ của công ty. Chị Yến có vai trò tích cực, giúp NLĐ yên tâm công tác. Hơn thế, hằng năm công ty đều có các hoạt động công tác xã hội, chị Yến và CĐ luôn là người tổ chức, đi đầu". 

Bài và ảnh: Bạch Đằng