Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây chết người ở Hy Lạp

ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương trên đảo Kos - Hy Lạp trong trận động đất.

Trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 31 phút (giờ địa phương) diễn ra ngoài khơi thành phố ven biển Marmaris thuộc tỉnh Mugla. Tâm chấn trận động đất gần các thị trấn Bodrum và Datca, hai trung tâm du lịch lớn, và đảo Kos của Hy Lạp ở quần đảo Dodecanese.

Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây chết người ở Hy Lạp - Ảnh 2.

Một khu vực bị ngập sau động đất. Ảnh: Daily Mail

Bà Esengul Civelek, thống đốc tỉnh Mugla, cho biết các báo cáo ban đầu cho thấy chưa có thiệt hại lớn và sự gián đoạn nào nhưng một số người bị thương nhẹ.

Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây chết người ở Hy Lạp - Ảnh 3.

Người dân trốn dưới gầm bàn. Ảnh: Daily Mail

Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây chết người ở Hy Lạp - Ảnh 4.

Một người nấp dưới gầm bàn trong trận động đất. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, Thị trưởng Mugla Osman Gurun cho hay tình trạng mất điện xảy ra ở một số khu vực trong tỉnh và quá tải mạng điện thoại. Thị trưởng Bodrum Mehmet Kocadon cho biết trận động đất đã gây ra những vết nứt nhỏ trên một số tòa nhà cũ.

Đài phát thanh Thổ Nhĩ Kỳ NTV thông báo các cơn dư chấn được cảm nhận trong khu vực sau đó, trong đó có cơn dư chấn mạnh 4,6 độ Richter xảy ra lúc 1 giờ 52 phút (giờ địa phương).

Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây chết người ở Hy Lạp - Ảnh 5.

Động đất gây ra một số vết nứt trên các tòa nhà. Ảnh: Twitter

Những người chứng kiến ​​cho biết có một số cơn dư chấn lên tới 5,8 độ Richter trong khi những đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy một số người dân địa phương tìm chỗ ẩn nấp và các tòa nhà bị hư hại.

Một số khác cho rằng mực nước biển giảm xuống khoảng 30 cm trước khi sóng thần xảy ra, theo sau là lũ lụt. Cơ quan xử lý động đất của châu Âu EMSC cho biết trận động đất gây ra một cơn sóng thần nhỏ nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích lời quan chức cho rằng đó là những cơn sóng lớn.

Theo USGS, trận động đất ban đầu có cường độ 6,9 độ Richter với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới đáy biển.

Trong khi đó, chủ tịch Cơ quan Xử lý Thảm hoạ và Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết cơn địa chấn có cường độ 6,3 độ Richter trong khi chính quyền địa phương cho hay trận động đất được cảm nhận trên khắp bờ biển Aegean.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi dễ xảy ra động đất vì vị trí nước này nằm giữa mảng Ả Rập và Âu Á.

Cảnh lũ lụt sau động đất. Ảnh: Daily Mail

Xuân Mai (Theo Reuters, Daily Mail)