Nhiều tình tiết chưa rõ ở vụ lấy nhà mặt tiền lừa hơn 200 tỉ


Sau 3 ngày xét xử, TAND TP HCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế" xảy ra tại Công ty CP Sản xuất-xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Công ty Upexim).

Ông Trương Vui (SN 1959; nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim) cho rằng số tiền cơ quan tố tụng cáo buộc ông chiếm đoạt trong các hợp đồng chưa chính xác. Còn việc hợp tác với Bihimex để vay tiền thì không phải tất cả hợp đồng đều là khống.

Nhiều tình tiết chưa rõ ở vụ lấy nhà mặt tiền lừa hơn 200 tỉ - Ảnh 1.

Ông Vui (trái, ngoài cùng) và 3 đồng phạm

Tống Thị Bích Loan (SN 1958; nguyên Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa - Bihimex) thừa nhận có sai phạm trong việc cho công ty của Vui vay tiền dẫn đến gây thất thoát 144,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bà Loan khẳng định mình không cố ý làm trái, hay "thông đồng" với Vui như cáo buộc mà chính bà cũng bị lừa do "quá tin tưởng".

Là đồng phạm trong vụ án, bà Châu Thị Khoa (SN 1963; nguyên Phó GĐ kiêm Kế toán trưởng Bihimex) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1960; nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) kêu oan về cáo buộc đồng phạm. Hai bị cáo cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của nữ giám đốc, không biết gì về thỏa thuận của Loan và Vui cũng như không tư lợi gì.

Theo cáo trạng, Công ty Upexim thành lập năm 2002 chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công mỹ nghệ, sản xuất hàng may mặc…do ông Trương Vui làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Năm 2010, UBND TP HCM có chủ trương bán chỉ định nhà mặt tiền số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim nhưng do công ty đang khó khăn nên ông Vui bàn với HĐQT nhất trí để Công ty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Thế nhưng sau đó, ông Trương Vui đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối dùng căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) lừa đảo 222,5 tỉ đồng.

Từ đây, bà Loan và bà Khoa đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Bihimex với các đơn vị khác để rút tiền từ Bihimex cho Epexim vay, gây thiệt hại cho Bihimex 144,5 tỉ đồng.

Phạm Dũng