Trong 1 năm, người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ

Báo cáo mới đây của Hiệp hội địa ốc Mỹ (NAR) cho thấy các nhà đầu tư quốc tế đã chi 153 tỉ USD mua nhà tại Mỹ trong khoảng tháng 4/2016-3/2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong 1 năm, người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, những nhà đầu tư này đã mua 284.455 bất động sản, chiếm khoảng 5% tổng doanh số.

Trong số những quốc gia mua nhiều nhất, Việt Nam đứng thứ 6 với 2%, tương đương 3,06 tỉ USD. Đứng đầu bảng là Trung Quốc (14%), tiếp đó là Canada (12%), Mexico (10%), Ấn Độ và Anh (5%).

Cả 3 nước Venezuela, Đức Nhật Bản đều xếp cùng Việt Nam với 2%. Đây đã làm năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước mua nhà nhiều nhất tại Mỹ và là năm thứ 9 tính từ năm 2007.

Hầu hết những dự án bất động sản mà người nước ngoài mua tại Mỹ thuộc phân khúc cao cấp với mức giá bình quân 302.290 USD.

"Bất chấp sự bất ổn về chính trị và kinh tế tại Mỹ cũng như nhiều nước, các nhà đầu tư nước ngoài không hề nao núng khi mua bất động sản tại Mỹ. Các nhà đầu tư đổ nhiều tiền vào đây bởi họ tin rằng Mỹ là một quốc gia an toàn để sống, làm việc và đầu tư", chuyên gia kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR cho biết.

Mặc dù vậy, báo cáo của NAR được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng siết chặt việc mua bán bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi hệ thống tài chính ở Trung Quốc bị kiểm soát nhiều hơn nhằm hạn chế các dòng vốn thoát ra ngoài, việc tỷ giá đồng Bảng Anh và Dollar Canada cũng khiến nhu cầu mua nhà tại Mỹ của người nước ngoài có dấu hiệu giảm nhiệt. Hơn nữa, nguồn cung các dự án cáo cấp tại Mỹ cũng có hạn.

"Những quy định chặt chẽ hơn cho nhà đầu tư nước ngoài cùng với sự bất ổn của chính sách nhập cư, thương mại tại Mỹ có thể khiến các dòng vốn đầu tư vào đây giảm tốc", ông Yun nhận định.

(Theo Thời Đại)