Tàu chiến Mỹ có lỗi trong vụ va chạm tàu hàng Philippines?

Vụ va chạm với tàu hàng Philippines ACX Crystal nêu trên xảy ra vào ngày 17-6, khiến tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald hư hại nặng nề và 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Theo CNN, thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ Fitzgerald không hề hành động trước khi va chạm xảy ra. Phát biểu hôm 21-7, ông Chris Servello - người phát ngôn của Đô đốc JohnRichardson, Chỉ huy các hoạt động Hải quân Mỹ - không xác nhận thông tin này, nói rằng vẫn "còn quá sớm" để thảo luận về chi tiết của cuộc điều tra.

Cũng theo ông Servello, kết quả điều tra chính thức sẽ được công bố trong vài tuần tới. "Khi hoàn thành cuộc điều tra, chúng tôi sẽ dành thời gian cho gia đình các nạn nhân để trả lời các câu hỏi của họ rồi công bố kết quả điều tra" – ông Servello khẳng định.

Tàu chiến Mỹ có lỗi trong vụ va chạm tàu hàng Philippines? - Ảnh 1.

Tàu khu trục Mỹ Fitzgerald hư hại nặng nề sau vụ va chạm. Ảnh: AP

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng vụ va chạm xảy ra do "lỗi của Hải quân Mỹ". Còn một quan chức khác cho biết thủy thủ đoàn tàu khu trục Fitzgerald không hành động cho đến những giây cuối cùng và "một loạt sai phạm đã xảy ra".

Vị quan chức này còn tiết lộ với CNN rằng thủy thủ đoàn tàu khu trục USS Fitzgerald không phát hiện ra tàu hàng Philippines đang tiếp cận và không thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Tháng trước, Defense News dẫn một số nguồn tin về vụ va chạm cho hay thủy thủ đoàn tàu khu trục USS Fitzgerald có khoảng 1 phút để sơ tán trong lúc nước biển tràn vào tàu sau vụ va chạm. Cũng theo các nguồn tin này, còi báo động không phát khi va chạm xảy ra để đánh thức các thủy thủ còn đang ngủ.

Các nhà điều tra đang làm rõ liệu tàu hải quân Mỹ có di chuyển vượt quá tốc độ bình thường để đến điểm dừng vào ngày hôm sau hay không.

Cao Lực (Theo Navy Times)